Mưa lũ ở Đắk Lắk khiến 72 người tử vong, nhiều xã, phường vẫn ngập sâu; các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ chịu thiệt hại nặng nề
- Chống buôn lậu dịp Tết: Cao điểm kiểm tra xử lý trước Tết Bính Ngọ 2026
- Trung Bộ bao giờ hết mưa lớn?
- Điều chỉnh ngưỡng thuế hộ kinh doanh thế nào cho công bằng?
Mưa lũ cướp đi nhiều mạng người
Mưa lớn kéo dài đã khiến 72 người tử vong; Đắk Lắk chịu thiệt hại nặng nhất với 44 người chết. Khánh Hòa 14 người; Lâm Đồng và Gia Lai mỗi nơi 5 người; Huế và Đà Nẵng mỗi nơi 2 người. Hiện còn 13 người mất tích, tập trung ở Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Trị. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục tìm kiếm, cứu trợ người dân trong vùng ngập sâu. Mưa lũ cho thấy sự khắc nghiệt của thiên nhiên và mức độ rủi ro cao cho khu vực Tây Nguyên.
4 xã, phường vẫn ngập nặng
Tại Đắk Lắk, phường Hòa Xuân, Đông Hòa và xã Hòa Thịnh, Hòa Mỹ vẫn ngập sâu; khoảng 150.000 nhà dân chịu ảnh hưởng. Gia Lai hiện không còn hộ bị ngập, Khánh Hòa còn 87 hộ, Lâm Đồng 127 hộ. Việc nước rút chậm khiến đời sống người dân gặp khó khăn nghiêm trọng; cơ sở hạ tầng và điện lưới bị gián đoạn tại nhiều khu vực. Chính quyền địa phương phối hợp cứu trợ lương thực, thuốc men và hóa chất xử lý nguồn nước cho dân. Ngập nặng cũng khiến giao thông và kết nối thông tin bị cắt đứt.
Thiệt hại kinh tế và cứu trợ cấp thiết
Tổng thiệt hại kinh tế do mưa lũ ước gần 9.000 tỷ đồng; riêng Đắk Lắk 5.300 tỷ, bao gồm thủy sản, cơ sở hạ tầng và cây trồng. Tỉnh cần 2.000 tấn lương thực, hóa chất khử trùng và túi thuốc y tế, vật tư cứu trợ khẩn cấp. Gia Lai cần 2.000 tấn gạo và hóa chất xử lý nước. Các tuyến quốc lộ và đường sắt vẫn còn nhiều vị trí chia cắt; công tác khôi phục và vận chuyển hàng cứu trợ đang được gấp rút triển khai. Mưa dự báo tiếp tục trong 2 ngày tới, cảnh báo nguy cơ lũ tái diễn.
Theo: VnExpress

