Lực lượng chức năng thành phố Cần Thơ đang mở rộng điều tra mạng lưới sản xuất hàng giả với thủ đoạn lập nhiều công ty vỏ bọc nhằm tiêu thụ hàng nghìn sản phẩm ra thị trường.
- Thói quen rút ngắn tuổi thọ, 5 sai lầm cần loại bỏ ngay
- Khách sạn gỡ 79 kg vàng lát sàn đem bán
- Tranh luận về ranh giới can thiệp của cha mẹ qua câu tục ngữ “con cháu có phúc phần”
Phát hiện hơn 4,5 tấn phân bón giả cùng hệ thống máy móc sản xuất tại kho hàng
Diễn biến bắt đầu vào ngày 2/2 khi lực lượng chức năng tại thành phố Cần Thơ thực hiện kiểm tra hành chính một xe bán tải có biểu hiện nghi vấn đang di chuyển qua địa bàn xã Thạnh Hòa. Tại thời điểm kiểm soát, cơ quan công an phát hiện trên phương tiện đang vận chuyển số lượng lớn phân bón mang nhãn mác của các doanh nghiệp uy tín nhưng tài xế không thể cung cấp được hóa đơn hay chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Mở rộng điều tra từ lời khai của tài xế, cơ quan cảnh sát kinh tế đã tiến hành khám xét khẩn cấp các địa điểm tập kết hàng hóa tại tỉnh Vĩnh Long và cơ sở kinh doanh tại tỉnh Đồng Tháp. Qua đó, lực lượng điều tra đã phát hiện và niêm phong một mạng lưới phân phối bao gồm nhiều hộ kinh doanh và kho chứa nguyên liệu phục vụ cho việc phối trộn, đóng gói các loại phân bón giả mạo.
Tổng cộng hơn 4,5 tấn phân bón hỗn hợp cùng hàng nghìn lít phân bón các loại đã bị thu giữ để phục vụ công tác giám định và xử lý theo quy định pháp luật. Theo thống kê sơ bộ, tổng giá trị tang vật bao gồm cả máy móc, thiết bị và phương tiện vận tải trong vụ án này ước tính lên tới hơn 1,8 tỷ đồng, cho thấy quy mô hoạt động phức tạp của nhóm đối tượng này.
Thủ đoạn lập doanh nghiệp vỏ bọc và giả mạo nhãn hiệu để đánh lừa nông dân
Quá trình làm rõ cho thấy hoạt động phi pháp này đã được tổ chức từ tháng 4/2025 thông qua việc thành lập tới bốn pháp nhân công ty khác nhau nhằm che giấu hành vi sản xuất hàng giả. Nguyễn Văn Thiệt được xác định là người trực tiếp điều hành toàn bộ quy trình, trong khi vợ đối tượng đứng tên giám đốc và tham gia livestream bán hàng trên mạng xã hội TikTok để tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng.
Kết quả xác minh từ các doanh nghiệp bị giả mạo cho thấy hệ thống công ty của Nguyễn Văn Thiệt không có bất kỳ thỏa thuận hợp tác hay ủy quyền sử dụng tên thương mại nào. Các đối tượng đã tự ý in ấn bao bì, sử dụng các mã số phân bón và quyết định lưu hành của những đơn vị uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ để đưa hàng giả vào thị trường tiêu thụ một cách tinh vi.
Bên cạnh việc làm giả nhãn mác, nhóm này còn thuê nhân công trực tiếp tham gia đóng gói sản phẩm ngay tại nhà kho dù các công ty đều chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất. Hiện tại, cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các cá nhân liên quan, đồng thời khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi lựa chọn vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất.
Theo: Báo Sức khỏe & Đời sống

