HAVANA — Ông Raúl Guillermo Rodríguez Castro, cháu nội cựu Chủ tịch Cuba Raúl Castro, lần đầu trả lời báo Mỹ, khẳng định sẵn sàng đàm phán với bất kỳ ai Nhà Trắng chỉ định, kể cả Tổng thống Donald Trump.
- Giá xăng giảm sâu, đĩa cơm và tô phở vẫn đứng nguyên một chỗ
- Công ty thanh toán trở thành công cụ rửa tiền cho đường dây lừa đảo
- Eo biển Hormuz mở cửa trở lại, thị trường dầu mỏ chưa thể ổn định
Bài phỏng vấn độc quyền được USA Today đăng ngày 06/7, thực hiện qua nhiều buổi trò chuyện kéo dài hai ngày trong tháng 6 tại văn phòng cũ của ông Raúl Castro — nay do ông Rodríguez tiếp quản. Trong nhiều tháng qua, truyền thông phương Tây liên tục xác định ông là đầu mối đàm phán khả dĩ nhất giữa Washington và Havana.
Khi phóng viên hỏi thẳng có sẵn sàng gặp chính ông Trump không, ông Rodríguez đáp ngắn: “Dĩ nhiên là với ông Trump.” Trước đó ông cũng nói: “Tôi có thể đàm phán với bất kỳ ai được phía Mỹ chỉ định.”
Cuộc phỏng vấn diễn ra ngay sau khi Trung ương Đảng Cộng sản Cuba thông qua gói hơn 170 biện pháp cải cách kinh tế hồi tháng 6, được Granma — cơ quan ngôn luận của Đảng — xác nhận có sự ủng hộ chính thức của ông Raúl Castro. Ông Rodríguez thừa nhận đã dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy gói cải cách này, đồng thời cho biết tầm nhìn ông dành cho Cuba hậu cải cách là “sự thịnh vượng đến mức khó tưởng tượng.”
Ông nói Cuba có tham khảo mô hình Trung Quốc và Việt Nam, nhưng nhấn mạnh cải cách sẽ “mang đậm bản sắc Cuba.” Ông cũng tuyên bố sẽ không hy sinh các nguyên tắc của Cách mạng 1959 hay chủ quyền quốc gia: “Những anh hùng của lịch sử sẽ luôn có tiếng nói của mình.”
Trong buổi trò chuyện, ông kéo từ cổ áo ra một sợi dây chuyền khắc hai bộ chữ “FCR” và “RCR” — chữ cái đầu tên hai nhà lãnh tụ Fidel Castro Ruz và Raúl Castro Ruz. “Tôi không biết anh có phải người có đức tin không. Nhưng nếu có điều gì tôi tin, thì đó là hai con người này”, ông nói. Ông cũng gọi Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel bằng cái tên thân mật “Miguelito” và khẳng định luôn cùng quan điểm với ông này.
Trên thực tế, ông Rodríguez đã có một loạt tiếp xúc với giới chức Mỹ trong năm 2026. Tháng 1, ông gặp Ngoại trưởng Marco Rubio lần đầu; một tháng sau, hai người gặp lại tại Saint Kitts. Tháng 4, ông làm việc với ông Jeremy Lewin — quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ được coi là đặc phái viên thực tế của ông Rubio về Cuba — tại Trung tâm Hội nghị Havana. Tháng 5, ông tiếp Giám đốc CIA John Ratcliffe ngay tại Havana.
Trong bối cảnh chính quyền Trump trừng phạt hàng loạt quan chức, công ty và thân nhân giới lãnh đạo Cuba, ông Rodríguez là cái tên hiếm hoi nằm ngoài danh sách — điều mà giới phân tích xác định là lựa chọn có chủ đích của Washington. Bản thân ông từng nói về vai trò chính trị của mình: “Tôi chưa bao giờ hứng thú với chính trị. Nhưng nếu đến một lúc nào đó cách mạng cần, tôi sẽ đứng lên nhận trách nhiệm.”
Đỗ Vân (tổng hợp)

