Cựu bí thư xã chở ma túy Mùa Dua Thái bị tuyên 18 năm tù vì vận chuyển thuê 1,7 kg ma túy tổng hợp để lấy 50 triệu đồng, gây hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội.
- Miễn phí sách giáo khoa – bước đi chiến lược
- Trả lại hơn 700 triệu đồng cho người chuyển khoản nhầm
- Rau hẹ và lợi ích nổi bật cho sức khỏe trẻ nhỏ
Hành vi vận chuyển ma túy và mức án nghiêm khắc
Ông Mùa Dua Thái, 56 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Na Ngoi (huyện Kỳ Sơn cũ, Nghệ An), vừa bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 18 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy. Liên quan vụ án, Tồng Cu Mua (42 tuổi, trú tại Lào) và Trần Thế Hùng (35 tuổi, trú Hà Tĩnh) bị phạt mỗi người 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy.
Tại tòa, ba bị cáo thừa nhận mọi hành vi và bày tỏ sự hối hận. Họ khai biết rõ đây là tội phạm nghiêm trọng, nhưng vì hám lợi nên chấp nhận làm liều. HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo “gây nguy hiểm, tạo hệ lụy xấu cho xã hội”; cần mức án nghiêm khắc để răn đe.
Cựu bí thư xã chở ma túy thuê lấy 50 triệu đồng
Theo cáo trạng, tháng 11/2024, một người đàn ông tên Cường đặt mua 3 tấm ma túy tổng hợp; khối lượng khoảng 1.719 g, của Tồng Cu Mua với giá 210 triệu đồng và chuyển trước 60 triệu đồng đặt cọc.
Sau khi nhận đặt hàng, Mua liên hệ với ông Thái và thuê vận chuyển số ma túy từ xã Na Ngoi về TP Vinh (cũ); tiền công 50 triệu đồng. Đồng thời, một người quen của Mua từ bên Lào vận chuyển ma túy đến biên giới để giao cho ông Thái.
Ngày 24/11, ông Thái đến điểm hẹn nhận ma túy và đưa xuống huyện Nghi Lộc (cũ); cất tạm bên đường N5 rồi gửi vị trí GPS cho Mua. Mua thông báo để Cường đến nhận; song Cường bận nên giao lại cho Hùng đi lấy, hứa trả 20 triệu đồng nếu giao dịch thành công.
Bị bắt quả tang cùng 1,719 kg ma túy
Khoảng 7h ngày 25/11, khi Hùng vừa tiếp cận bao tải chứa ma túy tại huyện Nghi Lộc (cũ); lực lượng chức năng lập tức ập đến bắt quả tang, thu giữ toàn bộ số ma túy. Vài ngày sau, ông Thái và Mua bị bắt. Khám xét nhà Thái, công an thu thêm 0,782 g ma túy. Cựu bí thư xã khai đã mua số ma túy này từ tháng 6/2024 ở Lào; với lý do “để chữa bệnh cho trâu bò”. Vụ án khép lại với các mức án nặng dành cho cả ba bị cáo, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật trong xử lý tội phạm ma túy.
Theo: VnExpress

