Hai lãnh đạo Ban Y tế trọng điểm bị nhiều doanh nghiệp tố cáo gợi ý nhận 5% tiền dự án, với tổng số tiền hối lộ lên đến gần 60 tỷ đồng rúng động dư luận.
- Việt Nam đặt mục tiêu thắng đậm Ấn Độ tại vòng bảng Cúp châu Á
- Hành hạ vợ con khiến gã đàn ông ở Bắc Ninh bị bắt giam
- Bí quyết sống thọ từ việc điều chỉnh các thói quen sinh hoạt mỗi ngày
Chi tiết những khoản tiền tỷ doanh nghiệp phải chi trả
rong quá trình thực hiện các gói thầu xây lắp bệnh viện, ông Lê Tiến Ngọc từ Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đã phải chi trả 14,6 tỷ đồng. Tương tự, ông Hoàng Quốc Huy của Công ty Hồng Hà Việt Nam cũng nhiều lần đưa tổng số tiền gần 14 tỷ đồng cho phía cán bộ bộ y tế. Các khoản tiền này thường được chuyển giao làm nhiều đợt nhằm đảm bảo việc tạm ứng và thanh toán vốn diễn ra suôn sẻ.
Không chỉ các doanh nghiệp lớn, ngay cả giảng viên đại học làm công tác tư vấn cũng bị lôi kéo vào vòng xoáy hối lộ đầy phức tạp này. Ông Lê Thiết Trung từ Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng tố cáo đã bị gợi ý chi tiền bồi dưỡng nhân dịp Tết Nguyên đán. Số tiền 200 triệu đồng đã được chuyển cho phía bị can Nguyễn Chiến Thắng để đảm bảo công việc tại dự án Việt Đức cơ sở 2 không bị cản trở.
Các doanh nghiệp khác như Thăng Long, An Thịnh hay Hatech cũng báo cáo những khoản chi dao động từ 2,5 đến 5 tỷ đồng cho các lãnh đạo ban. Việc ép buộc chi trả 5% giá trị thanh toán trước thuế được các nhà thầu mô tả như một luật ngầm trong quá trình triển khai dự án. Những lời tố cáo đồng loạt này đã giúp lực lượng chức năng bóc gỡ đường dây tham nhũng có hệ thống tại Bộ Y tế.
Kết luận điều tra và kiến nghị xử lý các cá nhân liên quan
Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định những sai phạm tại hai dự án bệnh viện cơ sở 2 đã gây thất thoát lãng phí rất lớn tài sản nhà nước. Bị can Nguyễn Chiến Thắng và Nguyễn Hữu Tuấn phải chịu trách nhiệm chính cho các hành vi nhận hối lộ và vi phạm quy định quản lý. Những bằng chứng thu thập được từ lời khai và chứng từ của các doanh nghiệp đã củng cố vững chắc hồ sơ truy tố đối với các bị can.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đối mặt với việc bị truy tố do thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý chung tại các dự án này. Bà Tiến bị cáo buộc đã để xảy ra tình trạng cấp dưới trực tiếp vòi vĩnh doanh nghiệp ngay trong các dự án hạ tầng y tế cấp bách. Đây được xem là một vụ án điển hình về sự tiêu cực và lỏng lẻo trong việc giám sát đầu tư xây dựng các công trình công cộng.
Mặc dù mười lãnh đạo doanh nghiệp đưa hối lộ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng hậu quả về mặt hành chính vẫn được thực thi nghiêm. Toàn bộ số tiền tang vật của vụ án đã được nộp lại để khắc phục phần nào hậu quả cho ngân sách nhà nước theo đúng trình tự. Vụ việc là lời cảnh báo đanh thép đối với các hành vi trục lợi cá nhân trong việc sử dụng vốn đầu tư có nguồn gốc ngân sách.
Theo: Báo Tạp chí Tri thức

