Site icon MUC News

Hiểm họa bom GBU-57 chưa nổ trong lòng các cơ sở hạt nhân

Bom xuyên phá

Iran nhắc trực tiếp tới GBU-57, tức bom xuyên phá hạng nặng “Massive Ordnance Penetrator” do Mỹ phát triển để tấn công mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất hoặc sau nhiều lớp bê tông cốt thép. (Ảnh: Báo Khai Mở)

Tehran thông báo nhiều quả bom xuyên phá cực lớn của Mỹ vẫn mắc kẹt và chưa nổ sau không kích, tạo ra tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Bom xuyên phá GBU-57 chưa phát nổ sau đợt không kích

Các quan chức Iran vừa lên tiếng báo động về tình trạng một số bom xuyên phá GBU-57 của Mỹ chưa nổ sau khi rơi xuống các cơ sở hạt nhân. Những vũ khí này được thiết kế để phá hủy các mục tiêu nằm sâu trong lòng đất nhưng hiện lại đang nằm bất động trong lòng các hầm ngầm.

Sự cố này đã biến các cơ sở hạt nhân thành những bãi mìn tiềm tàng, đe dọa nghiêm trọng đến cấu trúc bền vững của các công trình. Iran tuyên bố đây là minh chứng cho sự nguy hiểm của các loại vũ khí hạng nặng được sử dụng trong các chiến dịch tấn công chính xác.

Tehran hiện đang phải huy động các đơn vị kỹ thuật đặc biệt để tìm cách vô hiệu hóa những khối thuốc nổ khổng lồ này. Tuy nhiên, việc tiếp cận các quả bom nằm sâu trong lòng đất là một thách thức lớn về mặt kỹ thuật và đòi hỏi các thiết bị chuyên dụng hiện đại.

Bom xuyên phá gây đình trệ công tác kiểm tra quốc tế

Do các nguy cơ về an toàn, Iran thông báo rằng họ sẽ hạn chế các hoạt động thanh sát quốc tế tại những khu vực có bom chưa nổ. Họ khẳng định rằng cần phải đảm bảo hiện trường tuyệt đối an toàn trước khi cho phép các chuyên gia nước ngoài vào làm việc.

Quyết định này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng quốc tế, khi có những lo ngại về việc minh bạch hóa chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, Iran vẫn giữ vững quan điểm bảo vệ tính mạng cho nhân viên và các thanh sát viên trước hiểm họa từ vũ khí Mỹ.

Tình trạng đình trệ này dự kiến sẽ kéo dài cho đến khi toàn bộ số bom GBU-57 được lấy ra hoặc vô hiệu hóa thành công. Điều này làm gia tăng sự bất định trong các báo cáo về tiến độ hạt nhân của Iran trước các cơ quan giám sát toàn cầu.

Bối cảnh đối đầu quân sự giữa Mỹ và Iran

Việc Iran công bố thông tin về bom chưa nổ là một phần trong chiến lược truyền thông nhằm đáp trả các sức ép quân sự từ phía Mỹ. Washington thời gian qua đã tăng cường điều động tàu sân bay và triển khai các máy bay ném bom chiến lược đến gần khu vực.

Đáp lại, Iran cũng phô diễn kho tên lửa đạn đạo khổng lồ và cảnh báo về khả năng tấn công các căn cứ Mỹ nếu bị xâm phạm. Cuộc chạy đua vũ trang và các màn trình diễn sức mạnh giữa hai bên đang khiến tình hình Trung Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Trong khi các nỗ lực ngoại giao vẫn đang diễn ra một cách cầm chừng, những sự cố như bom chưa nổ lại càng làm dày thêm danh sách các bất đồng. Thế giới đang nín thở theo dõi các bước đi tiếp theo của cả Washington và Tehran trong cuộc đối đầu dai dẳng này.

Theo: Khai Mở