Site icon MUC News

Nhận tiền hỗ trợ lũ quét, dân Lai Châu nói gì về Huấn Hoa Hồng

Huấn Hoa Hồng từng trao 15 triệu đồng/hộ cho hơn 40 gia đình bị ảnh hưởng lũ quét tại Lai Châu. Cơ quan điều tra đang làm rõ nguồn tiền từ thiện.

Bùi Xuân Huấn tham gia trao hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi lũ quét tại Lai Châu. (Ảnh minh họa: MUC).

Lai Châu – Trưởng bản Chít (xã Mường Than, tỉnh Lai Châu) xác nhận đoàn của Bùi Xuân Huấn từng trao trực tiếp 15 triệu đồng cho mỗi hộ trong hơn 40 gia đình chịu ảnh hưởng bởi lũ quét.

Việc trao tiền diễn ra sau trận lũ ống, lũ quét giữa tháng 7/2026, tại khu vực gần trụ sở UBND xã Mường Than, có trưởng bản chứng kiến để xác nhận đúng hộ dân trong địa bàn. Thông tin này được chính người dân nhận hỗ trợ và trưởng bản xác nhận với VietNamNet, trong bối cảnh Huấn đang bị điều tra về các sai phạm liên quan đến hoạt động từ thiện và kinh doanh.

Ông Lường Văn Vui, Trưởng bản Chít, cho biết đoàn của Huấn đã hỗ trợ hơn 40 hộ thuộc 3 bản sau thiên tai. Ông nói: “Hôm đó, tôi có mặt tại điểm trao quà để xác nhận các hộ dân trong bản bị ảnh hưởng. Đoàn của Huấn đã hỗ trợ hơn 40 hộ thuộc 3 bản, trong đó bản Chít có 31 hộ”.

Anh Triệu Văn Nhất, người có nhà và xưởng sửa xe máy bị lũ cuốn trôi, xác nhận gia đình nhận 15 triệu đồng tiền mặt từ đoàn của Huấn, có trưởng bản chứng kiến. Anh Phạm Văn Toàn, một hộ dân khác ở bản Chít, cũng cho biết gia đình được hỗ trợ cùng mức tiền và phải ký vào danh sách của xã trước khi nhận. Ngoài khoản hỗ trợ trực tiếp, đoàn của Huấn còn thăm các gia đình có người tử vong do thiên tai, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/người; đoàn cũng tặng chính quyền xã 24 bồn chứa nước.

Trước khi bị khởi tố, Huấn từng giải trình trong một video quay tại ngân hàng rằng kinh phí từ thiện gồm tiền cá nhân, đóng góp của bạn bè, hỗ trợ từ nhãn hàng và tiền do người khác gửi, trong đó khoảng 70% là tiền gửi thêm từ người khác. Thời điểm đó, Huấn khẳng định hoạt động thiện nguyện của mình được thực hiện công khai, minh bạch. VietNamNet ghi nhận tại Mường Than chỉ xác nhận được việc đoàn đến địa phương, số hộ nhận và mức tiền trao cho từng hộ; chính quyền và người dân không cung cấp thông tin về tổng số tiền Huấn đã tiếp nhận hoặc huy động cho chuyến đi này.

Ngày 10/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án và khởi tố 5 bị can, gồm Bùi Xuân Huấn, vợ ông là Phạm Thị Ngọc Linh cùng 3 người khác. Huấn bị bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 221 Bộ luật Hình sự; đến ngày 14/8/2026, cơ quan điều tra bổ sung quyết định khởi tố Huấn về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra bước đầu xác định Huấn đã chiếm đoạt của nhiều cá nhân tổng số tiền hơn nhiều tỷ đồng. Cơ quan công an cũng xác định Huấn cùng vợ và đồng phạm kinh doanh nước hoa với doanh thu hơn 300 tỷ đồng nhưng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, để ngoài sổ sách kế toán, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Riêng hoạt động thiện nguyện, cơ quan điều tra cho biết Huấn đã huy động hàng chục tỷ đồng từ nhiều tổ chức, cá nhân và đang tiếp tục làm rõ dấu hiệu sử dụng sai mục đích.

Hà Lê (tổng hợp)