Vụ sa thải chớp nhoáng tại Lenovo, đình công 8 ngày ở Canon và phản kháng âm thầm tại Thượng Hải cho thấy áp lực ngày càng lớn với lao động Trung Quốc.
- Cựu giám đốc Google bán bánh mì Việt tại Singapore – MUC News
- Canon “chơi đẹp” khi sa thải: 630.000 nhân dân tệ và khoảng cách lạnh lùng với người lao động Trung Quốc – Khai Mở
- Bắc Ninh thu giữ hơn 100 cá thể chim hoang dã tại nhà hàng – Hải Phòng Mới
Sa thải trong hai phút tại Lenovo gây chấn động dư luận
Những ngày gần đây, mạng xã hội Trung Quốc lan truyền thông tin về một đợt cắt giảm nhân sự tại bộ phận ISG của Lenovo ở Thượng Hải, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Theo phản ánh từ nhiều nhân viên, họ được triệu tập tham gia một cuộc họp trực tuyến, ban đầu được thông báo sẽ kéo dài khoảng 15 phút. Tuy nhiên, cuộc họp diễn ra theo cách khiến nhiều người bất ngờ và bức xúc.
Theo mô tả, phó tổng giám đốc phụ trách đến muộn khoảng 13 phút. Khi xuất hiện, ông không bật camera, không phát biểu trực tiếp mà chỉ phát một đoạn ghi âm dài khoảng hai phút. Nội dung đoạn ghi âm là thông báo chấm dứt hợp đồng lao động. Ngay sau khi đoạn ghi âm kết thúc, cuộc họp cũng khép lại, đồng nghĩa việc sa thải có hiệu lực ngay lập tức.
Các nguồn tin cho biết hơn 200 nhân viên tại chi nhánh Thượng Hải bị ảnh hưởng trong đợt cắt giảm này. Điều khiến dư luận đặc biệt chú ý là cách diễn đạt được sử dụng trong nội bộ doanh nghiệp. Thay vì gọi đây là “sa thải”, ban lãnh đạo và bộ phận nhân sự dùng thuật ngữ “giải thưởng đặc biệt”. Theo phản ánh của nhân viên, quyết định này áp dụng cho nhiều nhóm lao động, từ người làm việc lâu năm, thực tập sinh cho đến phụ nữ đang mang thai, mà không có đối thoại hay giai đoạn chuyển tiếp.
Vụ việc nhanh chóng gây tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc, bởi Lenovo lâu nay được xem là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu, có vai trò biểu tượng đối với ngành công nghiệp trong nước. Nhiều ý kiến cho rằng cách thức cắt giảm nhân sự phản ánh áp lực chi phí và sự thay đổi trong chiến lược nhân sự của các doanh nghiệp lớn trong bối cảnh kinh tế khó khăn.
Đình công Canon thất bại và những dấu hiệu bất ổn lao động lan rộng
Song song với sự việc tại Lenovo, tại Thượng Hải cũng ghi nhận một cuộc đình công kéo dài 8 ngày tại một cơ sở của Canon. Theo các thông tin được chia sẻ, công nhân phản đối những điều chỉnh liên quan đến điều kiện làm việc và thu nhập. Tuy nhiên, cuộc đình công không đạt được kết quả rõ ràng và dần kết thúc trong áp lực kiểm soát.
Một số người tham gia cho biết họ bị quy kết là có hành vi “kích động ác ý”, khiến phong trào nhanh chóng suy yếu. Trong bối cảnh Trung Quốc không có công đoàn độc lập, các hoạt động tập thể của người lao động thường diễn ra tự phát, thiếu cơ chế thương lượng chính thức và dễ bị chia cắt.
Trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều người lao động chia sẻ những câu chuyện tương tự, phản ánh tình trạng sa thải không bồi thường hoặc chấm dứt hợp đồng đột ngột tại nhiều lĩnh vực khác nhau, từ doanh nghiệp nhà nước đến trường học tư nhân. Một số ý kiến cho rằng nỗi lo mất việc và chi phí sinh hoạt tăng cao đang tạo áp lực lớn lên đời sống người lao động đô thị.
Giới quan sát nhận định, từ vụ sa thải nhanh chóng tại Lenovo đến đình công thất bại ở Canon, các sự kiện này cho thấy những thách thức ngày càng rõ nét của thị trường lao động Trung Quốc trong giai đoạn tăng trưởng chậm lại. Đây được xem là một trong những dấu hiệu phản ánh sự điều chỉnh sâu rộng của nền kinh tế, với tác động trực tiếp lên việc làm và an sinh của người lao động.
Theo: Khai Mở

