Liên hợp quốc có nguy cơ cạn kiệt tiền mặt trong vài tháng tới, khi nhiều quốc gia chậm đóng phí, ngân sách thiếu hụt kéo dài, đe dọa hoạt động cốt lõi của tổ chức toàn cầu này.
- Ung thư gan: Dấu hiệu sớm trước khi đau hay vàng da
- Xôi sầu riêng Đầm Sen hút khách xếp hàng
- Chiếm đoạt hơn 96 tỷ đồng: Cựu trưởng phòng lĩnh án chung thân
Liên hợp quốc chịu áp lực tài chính nghiêm trọng
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo Liên hợp quốc đang tiến gần tới một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng; với khả năng cạn tiền mặt trong những tháng tới nếu tình hình không sớm được cải thiện.
Theo các nguồn tin quốc tế; cảnh báo được ông Guterres nêu trong thư gửi toàn bộ 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc trong tuần này. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc nhiều nước chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính; trong khi ngân sách của tổ chức liên tục thiếu hụt.
“Cuộc khủng hoảng đang ngày càng trầm trọng; đe dọa việc triển khai các chương trình và có nguy cơ dẫn tới sụp đổ tài chính. Tình hình có thể xấu hơn trong tương lai gần”; ông Guterres viết trong thư gửi các đại sứ ngày 28/1.
Tổng thư ký kêu gọi các quốc gia thành viên sớm thanh toán đầy đủ các khoản đóng góp bắt buộc hoặc xem xét cải tổ quy định tài chính nhằm ngăn chặn một “sự sụp đổ tài chính sắp xảy ra”.
Theo ông Guterres, Liên hợp quốc đang đối diện một cuộc khủng hoảng tài chính “ngày càng trầm trọng”; có thể khiến tổ chức này cạn kiệt tiền mặt vào tháng 7 tới; ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều chương trình quan trọng trên toàn cầu.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ – quốc gia đóng góp lớn nhất cho Liên hợp quốc – đã cắt giảm đáng kể nguồn tài trợ tự nguyện cho nhiều chương trình và thu hẹp chi tiêu viện trợ trong năm 2025.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhận định Liên hợp quốc là một tổ chức có “tiềm năng to lớn”; song cho rằng tổ chức này chưa phát huy hiệu quả. Ông Trump cũng đã thúc đẩy việc thành lập một Hội đồng Hòa bình theo sáng kiến của Mỹ.
Tuần trước, Mỹ chính thức rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Trước đó, Washington cũng tuyên bố rút khỏi 31 cơ quan thuộc Liên hợp quốc; với lý do không muốn người nộp thuế Mỹ tiếp tục tài trợ cho các tổ chức bị cho là không phù hợp với ưu tiên quốc gia.
Đóng góp toàn cầu sụt giảm
Dù cam kết 2 tỷ USD cho các chương trình nhân đạo của Liên hợp quốc vào cuối năm 2025; Mỹ đồng thời cảnh báo tổ chức này phải “thích nghi hoặc sẽ sụp đổ”.
Số liệu của tổ chức này cho thấy đóng góp nhân đạo của Mỹ trong năm ngoái giảm còn 3,38 tỷ USD; tương đương 14,8% tổng toàn cầu; thấp hơn nhiều so với 14,1 tỷ USD năm 2024 và mức đỉnh 17,2 tỷ USD năm 2022.
Không chỉ Mỹ; nhiều nước phương Tây khác như Đức và Anh cũng cắt giảm viện trợ khi ưu tiên ngân sách cho chi tiêu quốc phòng; làm trầm trọng thêm khó khăn tài chính của Liên hợp quốc.
Được thành lập năm 1945, tổ chức này hiện có 193 quốc gia thành viên; với sứ mệnh duy trì hòa bình, an ninh quốc tế; thúc đẩy quyền con người, phát triển kinh tế – xã hội và điều phối viện trợ nhân đạo.
Theo quy định, mức đóng góp của mỗi quốc gia phụ thuộc vào quy mô nền kinh tế. Tuy nhiên, đến cuối năm 2025, tổng số tiền chưa được thanh toán đã lên tới mức kỷ lục 1,57 tỷ USD.
Trước thực trạng này, Tổng thư ký Guterres đã thành lập nhóm công tác cải cách mang tên UN80 từ năm 2025, nhằm cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hợp quốc.
Theo: Báo Dân trí

