Site icon MUC News

Liệu Trung Quốc có đang tiến hành chiến tranh sinh học bí mật? Chuyên gia Mỹ cảnh báo về một “cuộc tấn công thầm lặng” có thể đã khởi động

Jian Yunqing (Nguồn ảnh: Đại học Michigan)

Liệu Trung Quốc đang tiến hành chiến tranh sinh học bí mật? Chuyên gia Mỹ cảnh báo về cuộc tấn công thầm lặng nhằm phá hoại nước Mỹ từ bên trong.

Nấm, ký sinh trùng và hạt giống lạ: Chiến thuật phá hoại nông nghiệp?

Theo Daily Mail, Giáo sư James Kraska từ Học viện Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ nhận định rằng Trung Quốc có thể đang tiến hành một dạng chiến tranh sinh học bí mật – không bằng súng đạn, mà thông qua các hình thức phá hoại phi truyền thống như nấm biến đổi gen, ký sinh trùng và cây trồng chưa xác định.

Kraska cảnh báo, những biện pháp này có thể dẫn đến mất mùa, khủng hoảng y tế, sụp đổ kinh tế và bất ổn xã hội. “Chúng không giống chiến tranh truyền thống, nhưng mức độ tàn phá có thể còn sâu rộng hơn”, ông nói. “Và đặc biệt nguy hiểm là rất khó quy trách nhiệm cụ thể”.

Ba nhà khoa học Trung Quốc bị bắt: Bằng chứng không còn là giả định

Sự lo ngại của Kraska được củng cố bởi các sự kiện gần đây. Theo Newsweek, từ tháng 6/2025, giới chức Mỹ đã khởi tố ba nhà nghiên cứu Trung Quốc vì tình nghi buôn lậu vật liệu sinh học vào Mỹ.

Cụ thể, vào ngày 3/6, Jian Yunqing và Liu Zunyong bị truy tố tại Michigan với cáo buộc buôn lậu và gian lận thị thực. Họ mang theo nấm Fusarium graminearum – tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên lúa mì, ngô, lúa gạo và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người và vật nuôi. FBI nhận định đây là mối đe dọa trực tiếp đến an toàn cộng đồng.

Chỉ vài ngày sau, vào 9/6, Han Chengxuan – nghiên cứu sinh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung – bị bắt tại Detroit khi buôn lậu mẫu vật giun đũa. Mặc dù phổ biến trong tự nhiên, một số loài giun đũa có thể gây bệnh nghiêm trọng cho con người.

Những gói hạt giống kỳ lạ: Trò đùa hay bài kiểm tra phòng thủ sinh học?

Trước đó, người dân tại nhiều bang ở Mỹ nhận được các gói hạt giống không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng gồm cỏ dại, cây thủy sinh và rau không xác định. Ủy viên Nông nghiệp Texas, Sid Miller, gọi đây là “một cuộc diễn tập”, là phép thử cho hệ thống phòng thủ sinh học của Mỹ.

Ông Lâm Hiểu Húc, cựu Giám đốc Phòng thí nghiệm Bệnh virus của quân đội Mỹ, nghi ngờ rằng Jian và Liu có thể đang thử nghiệm phát tán nấm biến đổi gen tại đất nông nghiệp của các trường đại học Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng việc các mẫu vật bị dán nhãn “ARP9” cho thấy có liên quan đến kỹ thuật tái cấu trúc chromatin – một phương pháp chuyển gen phức tạp.

Lâm cũng cho biết Đại học Chiết Giang – nơi Liu Zunyong công tác – có quan hệ chặt chẽ với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). “Nếu chỉ là mục đích học thuật, tại sao họ không tuân thủ quy định khai báo? Những nhà nghiên cứu này thừa hiểu quy trình,” ông đặt vấn đề.

Chiến tranh không giới hạn”: Âm mưu được dự báo từ năm 1999?

Kraska chỉ ra rằng chiến lược của Trung Quốc tương đồng với những gì được mô tả trong cuốn Chiến tranh không giới hạn xuất bản năm 1999 bởi hai sĩ quan PLA – Kiều Lượng và Vương Tường Tuyền. Cuốn sách cổ vũ cho việc sử dụng các phương tiện phi truyền thống – bao gồm chiến tranh sinh học và tài chính – để làm suy yếu đối thủ.

Trong bối cảnh đó, báo cáo kiểm soát vũ khí của Bộ Ngoại giao Mỹ (tháng 4/2025) cũng nêu lo ngại về việc Trung Quốc bí mật phát triển chất độc như ricin, bệnh than và ngộ độc thịt. Trí tuệ nhân tạo cũng được cho là đang được Trung Quốc sử dụng để đẩy nhanh tiến trình phát triển vũ khí sinh học – một động thái vi phạm Công ước Vũ khí Sinh học (BWC).

Trung Quốc phản ứng: Phản bác và tố ngược

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu, gọi các cáo buộc là “suy đoán ác ý”, trong khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại khẳng định nước này là “nạn nhân” của vũ khí sinh học.

Tuy nhiên, Kraska khuyến nghị Mỹ cần đệ đơn khiếu nại chính thức lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và yêu cầu mở cuộc điều tra quốc tế độc lập. “Việc này không thể coi nhẹ – nó đe dọa nền an ninh quốc gia, hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng,” ông nói.

Một chiến lược quốc gia đang triển khai?

Brandon Weichert – tác giả cuốn Biowarriors: China’s Race to Master Life Itself – cũng cho rằng đây không phải là “sự cố riêng lẻ”, mà là một phần trong chiến lược quốc gia dài hơi. “Từ năm 2020 đến nay, Trung Quốc đã nhiều lần gửi hạt giống, mẫu vật sinh học không rõ nguồn gốc – thậm chí có cả chất lỏng chưa xác định – tới Mỹ.”

Ông kết luận: “Đừng nghĩ rằng phá hoại nguồn cung thực phẩm là mối đe dọa giật gân. Nó là một chiến lược thực sự, đang diễn ra từng ngày.”

Theo: Secretchina