Một biến thể mới của tên lửa đối đất Hellfire AGM-114, mang tên SPEAR, đang được Lầu Năm Góc phát triển cho lực lượng tác chiến đặc biệt, với khả năng điều chỉnh hướng nổ linh hoạt, để tối ưu sức công phá và giảm thiệt hại ngoài ý muốn.
- Bức tường thuế quan mới: Người tiêu dùng Mỹ đối mặt với chi phí tăng vọtlâu dài
- Cộng đồng quốc tế dậy sóng trước kế hoạch kiểm soát Gaza của Israel
- Uống lá lộc mại gây ngộ độc: Cảnh báo từ vụ việc bé trai 3 tuổi nhập viện khẩn
Nền tảng triển khai: MQ-9 Reaper và AC-130J Ghostrider
Phiên bản SPEAR sẽ được tích hợp trên:
- UAV MQ-9 Reaper – dòng máy bay không người lái trinh sát và tấn công tầm xa.
- AC-130J Ghostrider – “pháo đài bay” yểm trợ hỏa lực nổi tiếng của Không quân Mỹ.
Theo tài liệu ngân sách năm tài khóa 2026, Bộ Chỉ huy Tác chiến Đặc biệt Mỹ (SOCOM); đã thử nghiệm SPEAR từ năm 2021; trong khuôn khổ chương trình SOPGM – phát triển các biến thể Hellfire và vũ khí không đối đất; dành riêng cho lực lượng đặc nhiệm.
Đầu đạn 2 chế độ – Linh hoạt theo từng mục tiêu
Điểm nổi bật của SPEAR nằm ở đầu đạn 2 chế độ:
- Nổ hướng trước – tối ưu khi tấn công xe bọc thép, tàu hoặc mục tiêu kiên cố.
- Nổ xuyên tâm – hiệu quả khi tiêu diệt lực lượng địch trong chiến hào hoặc sau vật cản.
Khả năng tùy chọn chế độ khai hỏa; giúp SPEAR tập trung sức công phá đúng vị trí cần thiết, đồng thời giảm thiệt hại thứ cấp; với dân thường hoặc cơ sở hạ tầng xung quanh.
Ưu điểm so với Hellfire hiện tại
So với AGM-114R Hellfire – vốn có lõi xuyên cố định và vòng phân mảnh nổ đa hướng – SPEAR vượt trội ở tính tùy biến.
Nhờ vậy, một máy bay có thể chỉ cần mang một loại tên lửa nhưng vẫn đáp ứng nhiều kịch bản tác chiến, giúp kéo dài thời gian hoạt động và tăng hiệu quả nhiệm vụ.
SOCOM và các biến thể đặc biệt
SOCOM vốn nổi tiếng với các phiên bản Hellfire cải tiến, như AGM-114R9X “Ninja Bomb”, sử dụng lưỡi dao bật ra thay thuốc nổ, để tiêu diệt mục tiêu cá nhân, mà không gây tổn thất lớn xung quanh.
SPEAR được kỳ vọng tiếp nối truyền thống này, nhưng với tầm ứng dụng rộng hơn – từ tấn công mặt đất cho đến chống máy bay không người lái, nhờ khả năng lựa chọn hướng nổ.
Tiềm năng mở rộng và tương lai
Về lâu dài, công nghệ SPEAR có thể áp dụng cho AGM-179A JAGM – dòng tên lửa được thiết kế thay thế Hellfire, sử dụng đầu đạn đa năng.
Nếu thành công, SPEAR sẽ không chỉ phục vụ lực lượng đặc nhiệm, mà còn có thể xuất hiện trên nhiều nền tảng khác của quân đội Mỹ.
SPEAR – Bước Tiến Mới Nâng Tầm Vũ Khí Chính Xác của Mỹ
Sự ra đời của SPEAR, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng tính linh hoạt cho vũ khí chính xác, giúp Mỹ chủ động hơn trong mọi tình huống chiến trường, từ các chiến dịch đặc biệt cho đến xung đột quy mô lớn.
Theo: Dân trí