Site icon MUC News

Nga xác nhận không kích lớn chưa từng có vào cơ sở Ukraine

Ảnh cho thấy cảnh hoang tàn sau một cuộc không kích tại Ukraine (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã tấn công hơn 130 mục tiêu quân sự Ukraine bằng vũ khí chính xác cao, UAV và tên lửa siêu thanh trong đêm 28-29/6.

Hơn 130 mục tiêu bị đánh trúng

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tấn công đêm 28/6 sử dụng loạt vũ khí chính xác cao tầm xa từ trên không, trên biển, trên bộ và UAV nhằm vào cơ sở quân sự – công nghiệp và dầu khí Ukraine. Nga cho biết các radar, xưởng UAV, kho chứa, điểm tập kết lính và lính đánh thuê đều bị đánh trúng.

Vũ khí được sử dụng gồm tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa hành trình, UAV cảm tử, tên lửa pháo binh. Nga khẳng định đã đạt mọi mục tiêu đặt ra trong chiến dịch này.

Ukraine tổn thất F-16, phòng không quá tải

Phía Ukraine xác nhận đây là cuộc không kích lớn chưa từng có, với 477 UAV mang chất nổ và 60 tên lửa tấn công đồng loạt. Dù phòng không đã bắn hạ phần lớn, vẫn có hơn 60 mục tiêu lọt lưới.

Trong đó, một tiêm kích F-16 của Ukraine đã rơi khi đánh chặn, phi công hy sinh sau khi bắn hạ 7 mục tiêu. Ukraine kêu gọi phương Tây tăng cường viện trợ hệ thống phòng không.

Moscow chờ đàm phán, đổ lỗi cho Kiev

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói đàm phán hoà bình phụ thuộc vào thái độ của Ukraine và nỗ lực từ phía Mỹ. Ông cho biết Moscow đang chờ xác định thời điểm tổ chức vòng đàm phán thứ ba.

“Mọi thứ đều phức tạp và phụ thuộc vào họ”, ông Peskov nói, nhấn mạnh rằng tình hình thực địa là yếu tố không thể bỏ qua trong quá trình hoà giải.

Theo: Dân Trí