Site icon MUC News

Nhiều sai phạm trong vụ ngộ độc bánh mì TP Hồ Chí Minh gần 300 người nhập viện

ngộ độc bánh mì TP Hồ Chí Minh

80% số người nhập viện sau khi ăn bánh mì tại cơ sở trên đường Nguyễn Thái Sơn. (Ảnh: Tin Tức)

Vụ ngộ độc bánh mì TP Hồ Chí Minh tại cơ sở “Bánh mì cóc Cô Bích” (quận Gò Vấp) khiến 279 người nhập viện. Cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt sai phạm về nguồn nguyên liệu, chứng từ và hoạt động kinh doanh không phép của cơ sở này.

Hàng trăm người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Chiều 7/11, Sở An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh nhận được phản ánh từ người dân về nghi ngờ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở “Bánh mì cóc Cô Bích” trên đường Nguyễn Thái Sơn, phường Hạnh Thông, quận Gò Vấp. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, niêm phong toàn bộ tủ chứa nguyên liệu và yêu cầu tạm ngừng hoạt động để điều tra.

Trong những ngày tiếp theo, hàng loạt bệnh viện trên địa bàn ghi nhận tổng cộng 279 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có Bệnh viện Quân y 175 (175 ca), Bệnh viện Nhân dân Gia Định (52 ca), Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM (30 ca), và Bệnh viện Quốc tế Becamex (9 ca).
Các bệnh nhân đều có triệu chứng tiêu chảy, sốt, đau bụng, nôn ói; thời gian ủ bệnh từ 1,5 đến 53 giờ. Một số trường hợp được ghi nhận có dấu hiệu nặng.

Cơ sở “Bánh mì cóc Cô Bích” hoạt động sai quy định

Theo điều tra, cơ sở “Bánh mì cóc Cô Bích” được đăng ký hộ kinh doanh tại địa chỉ 112A Nguyễn Thái Sơn từ năm 2020, nhưng chi nhánh số 2 tại 363 Lê Quang Định (phường Bình Lợi Trung) lại chưa đăng ký kinh doanh.
Đáng chú ý, hầu hết nguyên liệu sử dụng đều không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp:

Cơ sở chỉ có diện tích khoảng 20 m², trang bị một xe bánh mì inox, ba tủ mát và một tủ đông để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, quy trình bảo quản, sơ chế và chế biến đều không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra nguyên nhân

Sở An toàn Thực phẩm TP Hồ Chí Minh đánh giá đây là vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn với số người mắc cao và nhiều ca diễn tiến nặng. Việc xác định toàn bộ người tiêu dùng gặp khó khăn do lượng khách hàng lớn và phân tán.

Cơ quan này đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp điều tra, xử lý vụ việc. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế tiếp tục cung cấp thông tin từ các bệnh viện, cập nhật danh sách bệnh nhân nghi ngộ độc để phục vụ công tác truy vết và phân tích dịch tễ.

Vụ việc tại cơ sở “Bánh mì cóc Cô Bích” một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm đường phố. Nhiều cơ sở nhỏ lẻ hoạt động không phép, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ, nhưng vẫn được tiêu thụ rộng rãi.
Người tiêu dùng cần thận trọng khi lựa chọn hàng quán, đặc biệt là các món ăn nhanh. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời siết chặt quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm để tránh tái diễn các vụ ngộ độc tương tự.

Theo: Tin Tức