Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận thiếu trách nhiệm khi chỉ đạo sai phạm kế toán vụ án bị khởi tố, cơ quan điều tra xác định thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.
- “Buông tay” đúng lúc, giúp con sớm trưởng thành
- Bé trai bốn tuổi bị viên đạn ná bắn chim găm vào sọ
- Đà Nẵng: Cảnh giác trước tin giả bắt cóc trẻ em trên mạng xã hội
Khởi tố vụ án liên quan ông chủ Bảo Tín Minh Châu
Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can đối với ông Vũ Minh Châu, người sáng lập Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, cùng ông Vũ Minh Tú và hai nhân viên kế toán. Các bị can bị điều tra về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó, quyết định khởi tố được ban hành ngày 02/04/2026 sau quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan.
Theo cơ quan chức năng, trước năm 2024, ông Châu đã trực tiếp chỉ đạo việc sử dụng song song hai hệ thống sổ sách và phần mềm để quản lý hoạt động kinh doanh. Một hệ thống phục vụ theo dõi doanh thu thực tế, hệ thống còn lại dùng cho kê khai thuế. Việc vận hành hai hệ thống này được xác định là hành vi vi phạm quy định kế toán, gây ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
Kết quả điều tra bước đầu cho thấy doanh thu thực tế giai đoạn 2020–2023 khoảng 13.700 tỷ đồng, chênh lệch lớn so với số liệu kê khai thuế. Số tiền thiệt hại ước tính khoảng 150 tỷ đồng. Ngoài ra, trong quá trình khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tài sản, tài liệu liên quan để phục vụ điều tra mở rộng.
Lời khai và thừa nhận trách nhiệm của bị can
Tại cơ quan điều tra, ông chủ Bảo Tín Minh Châu khai nhận đã chỉ đạo con trai sử dụng tài khoản cá nhân để tiếp nhận tiền thanh toán từ khách hàng trong quá trình giao dịch. Song song với đó, doanh nghiệp vận hành hai hệ thống phần mềm quản lý kinh doanh riêng biệt, phục vụ các mục đích khác nhau trong việc theo dõi doanh thu và hoạt động nội bộ.
Theo lời khai, sau một thời gian vận hành, để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng, doanh nghiệp đã tiến hành xóa dữ liệu trên các phần mềm cũ và chuyển sang sử dụng hệ thống khác. Việc thay đổi này nhằm tiếp tục theo dõi hoạt động kinh doanh nội bộ, nhưng không phản ánh đầy đủ thông tin trong quá trình kê khai theo quy định.
Ông Châu thừa nhận bản thân “thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp và công việc”, đồng thời cho rằng đây là “lỗi không đáng mắc” trong quá trình điều hành. Cơ quan điều tra cho biết, dù dữ liệu đã bị xóa, lực lượng chức năng vẫn khôi phục được để phục vụ giám định, đối chiếu với cơ quan thuế. Hiện vụ án đang tiếp tục được làm rõ nhằm xác định đầy đủ trách nhiệm của các cá nhân liên quan.
Theo: Báo Dân trí

