Khi Nga tăng cường các cuộc tấn công vào thủ đô Kiev và nhiều thành phố khác, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ chủ động điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky, mở ra hy vọng viện trợ phòng không trong bối cảnh viện trợ từ Mỹ đang tạm ngưng.
- Khỉ đuôi lợn tấn công bé gái 10 tuổi tại Quảng Trị
- Thiếu BHXH vẫn được nhận lương hưu từ 1/7/2025
- Tên cướp dí dao, ép chủ nhà mở cửa để tháo chạy
Cuộc điện đàm “khẩn cấp” giữa ông Trump và ông Zelensky
Ngày 4/7, ngay sau khi Nga thực hiện cuộc không kích quy mô lớn nhất vào Kiev từ đầu xung đột, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo các nguồn tin từ Axios, ông Trump tỏ ra quan tâm sát sao đến tình hình leo thang xung đột, đặc biệt là các cuộc không kích của Nga khiến hàng chục dân thường thương vong.
Ông Trump hé mở viện trợ phòng không
Trong cuộc trao đổi, ông Trump khẳng định mong muốn hỗ trợ Ukraine về mặt phòng không, và cam kết sẽ kiểm tra các vướng mắc hiện tại khiến việc viện trợ bị đình trệ.
Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí để các nhóm chuyên trách của Mỹ và Ukraine sớm gặp nhau, bàn bạc cụ thể về thiết bị phòng không và vũ khí cần thiết nhằm bảo vệ bầu trời Ukraine trước làn sóng tấn công từ Nga.
Ukraine đối mặt hỏa lực dồn dập từ Nga
Chỉ trong hai ngày đầu tháng 7, Nga đã phóng tổng cộng khoảng 550 tên lửa và máy bay không người lái vào nhiều khu vực, tập trung vào thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác.
Trước đó, ngày 17/6, một cuộc tấn công lớn của Nga vào Kiev đã khiến ít nhất 28 người chết, 134 người bị thương – trở thành đợt không kích đẫm máu nhất kể từ đầu cuộc chiến.
Giới chức Ukraine cảnh báo hệ thống phòng không đang chịu sức ép cực lớn, buộc nước này phải tìm kiếm các gói viện trợ khẩn cấp từ phương Tây.
Hướng mở trong hợp tác quốc phòng và đầu tư
Ngoài lĩnh vực phòng không, ông Zelensky cho biết hai bên còn thảo luận sâu về các dự án hợp tác quốc phòng, đặc biệt là sản xuất máy bay không người lái và công nghệ quân sự.
Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, Kiev sẵn sàng cùng Washington thực hiện các dự án quốc phòng chung, đồng thời thúc đẩy hợp tác đầu tư song phương để phục hồi và tăng cường năng lực quốc gia trong giai đoạn chiến sự kéo dài.
Kỳ vọng mới giữa lúc Mỹ tạm dừng viện trợ
Cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky diễn ra đúng thời điểm Washington tuyên bố tạm dừng một số gói viện trợ quân sự nhằm rà soát lại chiến lược và cân đối kho dự trữ quốc phòng.
Tuy nhiên, với tín hiệu tích cực từ phía ông Trump, Ukraine kỳ vọng một “lối thoát” mới có thể mở ra, giúp tăng cường khả năng phòng vệ trong lúc hứng chịu những đợt không kích ngày càng dữ dội từ Nga.
Theo Dân Trí