Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định cả Nga và Ukraine đều mong muốn chấm dứt xung đột, đưa cuộc chiến đến gần điểm kết thúc hơn dự đoán.
- Ba mươi năm từ tiếng mâm vỡ đến sân thượng yên tĩnh lúc 9 giờ tối
- Giá xăng giảm sâu, đĩa cơm và tô phở vẫn đứng nguyên một chỗ
- Lan tỏa điều tích cực từ những việc nhỏ để tạo nên cuộc sống ý nghĩa mỗi ngày
Phát biểu với các phóng viên ngày 6/7, ông Trump cho biết bản thân từng kỳ vọng đây sẽ là một trong những thách thức ngoại giao dễ dàng nhất vì ông biết rõ cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lẫn Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông, cuộc xung đột kéo dài hơn 4 năm giữa hai nước có thể được giải quyết tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra từ ngày 7/7 đến ngày 8/7 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ.
“Tôi nghĩ chúng ta đang tiến gần đến việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ”, ông Trump nói với báo giới ngày 6/7. Ông cho biết cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ được đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ankara: “Chúng ta sẽ tới NATO, và chúng ta sẽ thảo luận về điều đó (cuộc chiến Nga – Ukraine). Tôi nghĩ chúng ta sẽ khiến nó kết thúc”.
Mỹ hiện vẫn duy trì liên lạc với cả Nga và Ukraine nhằm tìm lối ra cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn 4 năm. Ông Trump dẫn lời cả hai phía đều có ý định chấm dứt chiến sự: “Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn chấm dứt cuộc chiến này, và Ukraine cũng muốn chấm dứt. Chúng tôi đang thảo luận, và chúng ta sẽ xem liệu có thể kết thúc được việc này hay không”.
Dù Nga vẫn liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào các thành phố của Ukraine, ông Trump cho rằng Moscow đang tìm cách đưa cuộc xung đột đến hồi kết và các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang được tiến hành.
Ông Trump cũng tiết lộ đã có một “cuộc điện đàm tốt đẹp” và tin rằng các bên đang ở vị thế gần nhất từ trước đến nay để đạt được một thỏa thuận cuối cùng. Trước đó, hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã điện đàm gần 90 phút hôm 4/7, trao đổi về nhiều chủ đề gồm Ukraine, Iran và quan hệ song phương.
Về phía Điện Kremlin, người phát ngôn Dmitry Peskov hôm qua cho biết ông Trump có sự hiểu biết “nhất quán” về cuộc xung đột Ukraine và sẵn sàng tiếp nhận những gì Moscow trình bày. Ông Peskov nói: “Tổng thống Trump có một lập trường nhất quán về cuộc xung đột Ukraine. Ông ấy nhất quán và tự tin trong sự hiểu biết của mình về những gì đang diễn ra. Quan trọng nhất, ông ấy sẵn lòng lắng nghe thông tin mà Tổng thống Putin truyền đạt cho ông ấy”.
Người phát ngôn Điện Kremlin cũng bác bỏ điều mà ông gọi là “sự suy đoán” về việc ông Trump liên tục thay đổi lập trường đối với cuộc xung đột Ukraine.
Washington đã nối lại liên lạc trực tiếp với Moscow từ đầu năm 2025, sau khi ông Trump trở lại Nhà Trắng. Các vòng đàm phán do Mỹ làm trung gian cùng những cuộc gặp trực tiếp giữa phái đoàn Nga và Ukraine đã mang lại một số kết quả cụ thể như trao đổi tù binh quy mô lớn, hồi hương binh sĩ tử trận và trao đổi các bản ghi nhớ hòa bình, nhưng chưa tạo ra được một thỏa thuận hòa bình hoàn chỉnh.
Tiến trình này từng chậm lại đầu năm nay khi Mỹ chuyển trọng tâm sang Iran, trước khi ông Trump phát tín hiệu hồi tháng trước rằng Washington sẽ nối lại nỗ lực chấm dứt xung đột. Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov hôm qua cho biết Moscow không từ bỏ các đề xuất mà Mỹ đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh Alaska hồi tháng 8 năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh xung đột có thể được giải quyết nhanh chóng nếu Mỹ hành động dựa trên sự đồng thuận đã đạt được tại đó.
Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Financial Times, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng thành công của Ukraine trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tầm xa nhằm vào mục tiêu Nga đã khiến Mỹ nhìn nhận cục diện chiến trường theo cách khác. Ông cũng cho rằng lập trường của ông Trump có thể chịu ảnh hưởng không chỉ từ quan điểm cá nhân mà còn từ cuộc bầu cử sắp tới, vị thế chính trị và tầm nhìn riêng của ông về cách đưa cuộc chiến đến hồi kết.
Thanh Tâm (tổng hợp)

