Site icon MUC News

Quảng Ninh. Khởi tố nguyên giám đốc ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Lợi dụng chức vụ giám đốc chi nhánh ngân hàng, một đối tượng tại Quảng Ninh đã đưa ra thông tin gian dối liên quan đến các khoản vay đáo hạn của khách hàng, lừa đảo nhiều người chuyển tiền và chiếm đoạt số tiền lên tới hàng tỉ đồng

Đỗ Như Trường tại cơ quan công an. (Ảnh: Chụp màn hình/Pháp Luật)

Lợi dụng chức vụ giám đốc chi nhánh ngân hàng, một đối tượng tại Quảng Ninh đã đưa ra thông tin gian dối liên quan đến các khoản vay đáo hạn của khách hàng, lừa đảo nhiều người chuyển tiền và chiếm đoạt số tiền lên tới hàng tỉ đồng

Khởi tố, tạm giam nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng tại Móng Cái

Ngày 13-1, nguồn tin từ Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với Đỗ Như Trường 41 tuổi, trú tại khu 5, phường Móng Cái 2, tỉnh Quảng Ninh.

Đỗ Như Trường là nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh HDBan. Chi nhánh Móng Cái. Bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự.Các quyết định tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê chuẩn theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Lợi dụng chức vụ để đưa ra thông tin gian dối về vay đáo hạn

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2025 đến tháng 12-2025, Đỗ Như Trường đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong quá trình công tác tại ngân hàng để tiếp cận nhiều khách hàng đang có các khoản vay sắp đến hạn đáo hạn.Bị can đã đưa ra các thông tin gian dối, không đúng sự thật về việc cần bổ sung tiền để xử lý hồ sơ, đảo nợ hoặc tất toán tạm thời các khoản vay.

Với danh nghĩa là người đứng đầu chi nhánh ngân hàng, Trường dễ dàng tạo được lòng tin với các khách hàng, khiến họ tin rằng việc chuyển tiền là cần thiết và đúng quy trình.Sau khi thuyết phục được các bị hại, Trường yêu cầu họ chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản cá nhân hoặc đưa tiền mặt cho mình để giải quyết công việc. Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền này không được sử dụng cho mục đích xử lý các khoản vay như cam kết.

Chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân, nhiều nạn nhân bị thiệt hại

Cơ quan điều tra xác định, sau khi nhận được tiền từ các bị hại, Đỗ Như Trường đã chiếm đoạt và sử dụng toàn bộ số tiền vào mục đích cá nhân. Hành vi trên diễn ra trong thời gian dài, với nhiều lần nhận tiền khác nhau, khiến các bị hại không kịp phát hiện dấu hiệu bất thường Các vụ việc xảy ra đối với nhiều người dân trên địa bàn phường Móng Cái 1 và phường Móng Cái 2, tỉnh Quảng Ninh.

Tổng số tiền mà bị can chiếm đoạt lên tới hàng tỉ đồng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nạn nhân và ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức tín dụng nơi bị can từng công tác.Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của các bị hại, Công an tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ và làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của Đỗ Như Trường.

Theo: Pháp Luật