Sáp nhập đại học đặt ra yêu cầu phải hy sinh lợi ích cá nhân vì mục tiêu phát triển chung. Đây không chỉ là thử thách mà còn là cơ hội để đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế.
- Hơn 700 cử nhân được Hưng Yên tuyển chọn cho cấp xã
- Hang Sơn Đoòng (Việt Nam): Hệ sinh thái trong lòng đất có thể độc lập?
- Ngoại không lao động được, cháu làm công nhân kiếm học phí và nương tựa tình người
Sáp nhập đại học – xu hướng tất yếu
Việc sáp nhập đại học đã được đặt ra từ nhiều năm trước. Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị nhấn mạnh mục tiêu hiện đại hóa giáo dục, trong đó tái cấu trúc và sắp xếp các trường là giải pháp trọng tâm. Quy hoạch mạng lưới giai đoạn 2021–2030 cũng đã mở đường cho bước đi này, tạo sức ép đổi mới toàn diện.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: đây là yêu cầu cấp thiết của thời cuộc. Nếu không hành động sớm, hệ thống giáo dục đại học sẽ bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Khi sáp nhập, nguồn lực sẽ được tập trung, năng lực đào tạo và nghiên cứu của các trường lớn hơn được nâng cao. Tuy nhiên, quá trình này cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt các vị trí lãnh đạo. Một số cá nhân phải chấp nhận thay đổi hoặc nhường lại vai trò.
GS. Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, để tiến lên, mỗi trường cần nhìn xa hơn lợi ích riêng. Trường mạnh phải hỗ trợ trường yếu, trường yếu cần nỗ lực để tồn tại. Những đơn vị kém hiệu quả sẽ phải tái cơ cấu hoặc bị loại khỏi cuộc chơi.
Khó khăn lớn và giải pháp hướng tới tương lai
Sáp nhập đại học chắc chắn tạo ra những lo ngại. Việc ổn định môi trường học tập cho sinh viên, tránh nguy cơ “sa mạc giáo dục” ở vùng sâu vùng xa, cùng với chính sách hỗ trợ nhân sự bị ảnh hưởng là những bài toán cấp bách. Ngoài ra, sự khác biệt về văn hóa, quy trình quản lý và chất lượng đào tạo cũng đặt ra thách thức trong quá trình hòa nhập.
Giải pháp được đề xuất là xây dựng lộ trình rõ ràng, minh bạch; có chính sách hỗ trợ nhân sự hợp lý; đồng thời tập trung nâng cao chất lượng đầu vào và đầu ra. Các trường nhỏ khi nhập vào hệ thống lớn hơn buộc phải đổi mới, áp dụng quản trị hiện đại và gắn đào tạo với nhu cầu xã hội.
GS. Chử Đức Trình khẳng định, đây là cơ hội để nâng cấp chất lượng toàn diện. Những trường yếu sẽ phải thay đổi mạnh mẽ, còn những trường mạnh sẽ đóng vai trò dẫn dắt. Ông gọi tiến trình này là “sứ mệnh lịch sử” của giáo dục đại học.
Theo: Dân trí