Site icon MUC News

Sữa a2 Platinum bị thu hồi do nguy cơ nhiễm độc tố gây hại

Sữa a2 Platinum bị thu hồi do nguy cơ nhiễm độc tố gây hại

Dòng sữa này có mức giá không hề rẻ. (Ảnh: Chụp màn hình báo Dân Trí)

Vụ việc sữa a2 Platinum bị thu hồi do nghi nhiễm độc tố cereulide đang gây xôn xao dư luận, khiến nhiều mẹ bỉm lo ngại về chất lượng sản phẩm này.

Sữa a2 Platinum bị thu hồi và nỗi lo của các gia đình Việt

Thị trường sữa công thức tại Việt Nam vừa trải qua một đợt biến động mạnh khi dòng sản phẩm cao cấp a2 Platinum Premium dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi chính thức nằm trong danh sách cảnh báo. Với mức giá không hề rẻ, dao động từ 500.000 đồng đến gần 1.000.000 đồng mỗi lon, sản phẩm này vốn được nhiều gia đình tin tưởng chọn lựa như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu cho con trẻ. Thông tin về việc thu hồi khẩn cấp đã biến sự tin tưởng thành nỗi bất an bao trùm các hội nhóm mẹ bỉm sữa trên mạng xã hội, khi họ nhận ra rằng giá thành cao không đi đôi với sự an toàn tuyệt đối.

Câu chuyện của chị Ngọc Ánh tại Huế là một minh chứng điển hình cho những rủi ro mà người tiêu dùng đang phải đối mặt khi tin dùng dòng sữa này. Sau khi mất sữa mẹ, chị đã đặt mua sữa a2 Platinum trực tiếp từ Úc với hy vọng mang lại điều tốt nhất cho con, nhưng kết quả nhận lại là tình trạng tiêu hóa bất thường của trẻ. Cháu bé đã phải trải qua giai đoạn đi ngoài liên tục, đỉnh điểm lên tới 20 lần mỗi ngày, buộc gia đình phải đưa đi điều trị nội trú trong hai tháng. Những trường hợp như vậy không chỉ gây tốn kém về tiền bạc mà còn để lại nỗi ám ảnh tâm lý nặng nề cho những người làm cha làm mẹ trong việc lựa chọn thực phẩm cho con.

Trước làn sóng lo ngại, nhiều phụ huynh như chị Diễm Lê bày tỏ sự mệt mỏi khi phải liên tục cập nhật thông tin để “né” các loại sữa kém chất lượng hoặc nhiễm độc. Việc một thương hiệu toàn cầu dính líu đến các vấn đề an toàn thực phẩm khiến người tiêu dùng cảm thấy bị phản bội và mất phương hướng. Thay vì được an tâm nuôi con, giờ đây các bà mẹ bỉm sữa buộc phải tự học cách trở thành những chuyên gia thẩm định để bảo vệ sức khỏe của con mình trước những lỗ hổng trong quy trình sản xuất và phân phối sản phẩm sữa ngoại nhập.

Độc tố cereulide và phản ứng từ phía các cơ quan hữu trách

Loại độc tố cereulide được tìm thấy trong các lô sữa bị thu hồi có nguồn gốc từ vi khuẩn Bacillus cereus, vốn là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Đặc điểm đáng sợ nhất của loại độc tố này chính là khả năng bền nhiệt, nghĩa là ngay cả khi các bậc phụ huynh cẩn thận pha sữa bằng nước nóng, độc tố vẫn không bị tiêu diệt và tiếp tục gây hại. Khi xâm nhập vào cơ thể trẻ sơ sinh vốn có hệ miễn dịch còn non nớt, cereulide có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan và thận, dẫn đến những triệu chứng cấp tính như nôn mửa và tiêu chảy kéo dài.

Sự việc bắt đầu lan rộng khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra cảnh báo chính thức, dẫn đến việc Công ty sữa A2 phải tự nguyện thông báo thu hồi 3 lô sản phẩm cụ thể. Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã nhanh chóng tiếp nhận thông tin và phát đi thông báo khẩn cấp tới các địa phương để rà soát thị trường. Các đơn vị chức năng được yêu cầu kiểm tra toàn bộ các đơn vị nhập khẩu và phân phối, đồng thời yêu cầu các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ ngay lập tức các gian hàng đang kinh doanh các lô sữa nằm trong diện nguy hiểm để ngăn chặn rủi ro phát sinh thêm.

Một vấn đề nhức nhối khác nảy sinh là tình trạng một số cá nhân tìm cách “tháo chạy” bằng cách bán rẻ lại các lon sữa lỗi trên các hội nhóm nhằm gỡ vốn. Hành động này bị cộng đồng lên án gay gắt vì coi thường sức khỏe của trẻ nhỏ và vi phạm đạo đức kinh doanh cơ bản. Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, không sử dụng các sản phẩm thuộc lô 2210269454, 2210324609 và 2210321712. Việc báo cáo kết quả xử lý và kiểm soát các lô sữa này đang được đôn đốc thực hiện ráo riết nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho cộng.

Theo: Báo Dân Trí