Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu nối lại đàm phán Mỹ – Iran tại Pakistan trong hai ngày tới. Đồng thời, Israel và Lebanon đã nhất trí khởi động đối thoại trực tiếp dưới sự trung gian của Washington nhằm tìm kiếm giải pháp hạ nhiệt xung đột.
- Công an bắt đối tượng trốn truy nã 40 năm từng vượt ngục lẩn trốn ra nước ngoài
- Phong tỏa Hormuz: Mỹ chặn tàu hàng Iran tại cửa ngõ vùng Vịnh
- Bắt thanh niên mượn rồi chiếm đoạt điện thoại của tài xế taxi
Khả năng nối lại đàm phán Mỹ – Iran tại Pakistan sau bế tắc
Ngày 14/4, Tổng thống Donald Trump cho biết vòng đàm phán thứ hai giữa Mỹ và Iran có thể diễn ra tại Pakistan trong hai ngày tới. Ông chia sẻ khả năng quay lại Islamabad là rất cao vì đánh giá Tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan Asim Munir đang làm rất tốt công việc của mình. Tín hiệu này xuất hiện sau khi vòng đàm phán tuần trước đổ vỡ dẫn đến lệnh phong tỏa eo biển Hormuz.
Trong cuộc phỏng vấn với New York Post, ông Trump từ chối tiết lộ danh tính đại diện Mỹ sẽ tham gia vòng đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, một số nguồn tin thạo tin cho biết Phó Tổng thống JD Vance dự kiến sẽ tiếp tục dẫn dắt tiến trình đối thoại này. Mỹ đang nỗ lực tái thiết lập kênh ngoại giao sau khi các cuộc thảo luận trước đó tại Islamabad không đạt được kết quả như kỳ vọng.
Về vấn đề hạt nhân, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định không ủng hộ đề xuất Iran tạm dừng làm giàu uranium trong kỳ hạn 20 năm. Ông nhấn mạnh lập trường nhất quán rằng Tehran không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân dưới bất kỳ hình thức nào. Phía Mỹ từ chối mốc thời gian 20 năm và hướng tới một thỏa thuận nghiêm ngặt hơn nhằm đảm bảo an ninh bền vững.
Israel và Lebanon đạt bước ngoặt nhất trí đối thoại trực tiếp
Cùng ngày 14/4, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Israel và Lebanon đã đồng ý tiến hành đàm phán trực tiếp sau các cuộc thảo luận hiệu quả tại Washington. Thỏa thuận này đạt được sau hơn hai giờ đàm phán dưới sự trung gian của Ngoại trưởng Marco Rubio giữa Đại sứ Lebanon Nada Hamadeh Moawad và Đại sứ Israel Yechiel Leiter. Các bên sẽ thống nhất thời gian và địa điểm cụ thể để đối thoại trong thời gian tới.
Người phát ngôn Tommy Pigott nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận ngừng giao tranh nào cũng phải được thiết lập giữa hai chính phủ với sự làm trung gian của Mỹ. Washington tuyên bố ủng hộ kế hoạch của Chính phủ Lebanon nhằm khôi phục độc quyền sử dụng vũ lực và chấm dứt ảnh hưởng của Iran. Mục tiêu then chốt là đảm bảo chủ quyền quốc gia và chấm dứt các hoạt động quân sự ngoài tầm kiểm soát.
Xung đột tại khu vực bùng phát từ ngày 2/3 sau khi lực lượng Hezbollah tấn công Israel, kéo Lebanon vào vòng xoáy bạo lực. Theo các báo cáo, các cuộc tấn công đáp trả của Israel đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Việc mở ra kênh đàm phán trực tiếp được coi là cột mốc lịch sử để sớm ổn định đời sống người dân tại khu vực.
Theo: Báo Tuổi Trẻ

