Site icon MUC News

Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi UNESCO vì đi ngược chính sách “Nước Mỹ trước tiên”

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: WHITE HOUSE)

Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi UNESCO từ ngày 31/12/2026 do tổ chức này thúc đẩy các giá trị không phù hợp với lợi ích và chính sách quốc gia.

Mỹ tuyên bố rút khỏi UNESCO từ cuối năm 2026

Ngày 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Washington sẽ rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vào ngày 31/12/2026. Theo ông Trump, tổ chức này “đi ngược với lợi ích quốc gia và chính sách nước Mỹ trước tiên”.

Đây là lần thứ hai Mỹ đưa ra quyết định rút lui khỏi UNESCO. Trước đó, ông Trump từng rút Mỹ khỏi tổ chức này trong nhiệm kỳ đầu, nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã khôi phục tư cách thành viên vào năm 2023.

Nhà Trắng: UNESCO cổ vũ chương trình nghị sự chia rẽ

Phát ngôn viên Nhà Trắng Anna Kelly cho biết quyết định lần này xuất phát từ việc UNESCO “ủng hộ các giá trị văn hóa và xã hội mang tính chia rẽ”, điều mà chính quyền Trump cho là không phù hợp với lợi ích của người dân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra thông cáo khẳng định việc duy trì thành viên UNESCO “không phục vụ lợi ích quốc gia”. Theo cơ quan này, tổ chức đang theo đuổi “chủ nghĩa toàn cầu và các chương trình nghị sự mang màu sắc ý thức hệ trái ngược với chính sách đối ngoại hiện tại của Mỹ”.

UNESCO phản hồi: Không bất ngờ trước quyết định

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay bày tỏ tiếc nuối nhưng không bất ngờ trước tuyên bố từ phía Washington. Bà cho biết UNESCO đã có sự chuẩn bị từ trước cho khả năng này.

Theo bà Azoulay, Mỹ hiện chỉ đóng góp khoảng 8% ngân sách của UNESCO, nhờ việc tổ chức đã nỗ lực đa dạng hóa các nguồn tài trợ toàn cầu trong những năm qua. Tuy nhiên, bà thừa nhận một số chương trình do Mỹ tài trợ có thể bị ảnh hưởng nếu rút lui diễn ra đúng hạn.

Pháp lên tiếng ủng hộ UNESCO sau động thái từ Mỹ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhanh chóng thể hiện sự ủng hộ dành cho UNESCO. Trên nền tảng mạng xã hội X (trước đây là Twitter), ông viết:

“Chúng tôi kiên định ủng hộ UNESCO – người bảo vệ phổ quát của khoa học, đại dương, giáo dục, văn hóa và di sản thế giới.”

Ông Macron khẳng định việc Mỹ rút lui sẽ không làm suy giảm cam kết của Pháp cũng như các quốc gia thành viên khác trong việc gìn giữ những giá trị chung mà UNESCO đang đại diện.

Theo: plo