Dự án siêu đập thủy điện tại Tây Tạng vừa được Trung Quốc chính thức khởi công, với quy mô được dự báo vượt xa đập Tam Hiệp, làm dấy lên lo ngại về an ninh nguồn nước khu vực.
- Hà Nội mưa dông: Không do bão số 3, hội tụ gió gây ra – Tin360
- Đa phần đàn ông không biết 3 bí mật này của phụ nữ – MUC Women
- Nga phóng 300 UAV tấn công Ukraine, thủ đô Moscow bị tập kích liên tiếp
Khởi động tham vọng năng lượng tại Tây Tạng
Ngày 19/7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trực tiếp dự lễ khởi công dự án siêu đập thủy điện tại thành phố Lâm Chi, khu tự trị Tây Tạng. Đây là công trình trọng điểm nằm trên dòng Nhã Lỗ Tạng Bố – con sông chảy từ Tây Tạng sang Ấn Độ, nơi nó được biết đến với tên gọi Brahmaputra.
Dự án được chính phủ Trung Quốc phê duyệt cuối năm 2024, được coi là một phần trong chiến lược đạt trung hòa carbon và phát triển kinh tế vùng biên giới.
Siêu dự án hơn 167 tỷ USD, gấp 3 lần Tam Hiệp
Dự kiến, siêu đập này sẽ vượt qua đập Tam Hiệp về cả quy mô lẫn công suất. Với tổng vốn đầu tư lên đến 167,1 tỷ USD, công trình bao gồm 5 nhà máy thủy điện liên hoàn.
Khi đi vào hoạt động, đập sẽ sản xuất gần 300 tỷ kilowatt giờ điện mỗi năm – cao gấp hơn 3 lần so với đập Tam Hiệp (88,2 tỷ kWh), hiện đang giữ kỷ lục toàn cầu về công suất lắp đặt.
Nguồn điện sẽ được truyền tải chủ yếu đến các vùng tiêu thụ lớn trong cả nước, đồng thời cung cấp năng lượng cho khu vực Tây Tạng.
Ấn Độ phản ứng mạnh, lo ngại an ninh nguồn nước
Ngay sau thông tin khởi công, Ấn Độ đã tái khẳng định mối quan ngại sâu sắc về dự án. New Delhi lo ngại siêu đập sẽ tác động đến dòng chảy sông Brahmaputra, vốn là nguồn sống của hàng triệu người tại vùng đông bắc Ấn Độ và cả Bangladesh.
Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết đã yêu cầu Trung Quốc đảm bảo rằng lợi ích của các quốc gia hạ lưu không bị ảnh hưởng, đồng thời tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ tiến độ và tác động của dự án.
Trung Quốc trấn an nhưng dư luận vẫn hoài nghi
Phản hồi lại các lo ngại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh dự án sẽ không gây ra “tác động tiêu cực” đến hạ lưu và khẳng định sẽ duy trì trao đổi với các bên liên quan để đảm bảo hợp tác khu vực.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khu vực cho rằng sự thiếu minh bạch trong các kế hoạch chia sẻ dữ liệu dòng chảy từ Trung Quốc là yếu tố khiến các nước hạ nguồn khó an tâm.
Cao nguyên Tây Tạng đứng trước rủi ro sinh thái
Ngoài vấn đề địa chính trị, dự án còn làm dấy lên cảnh báo từ các nhà môi trường về rủi ro sinh thái nghiêm trọng. Cao nguyên Tây Tạng vốn được coi là “nóc nhà châu Á”, nơi có hệ sinh thái nhạy cảm và đóng vai trò điều tiết khí hậu cho toàn khu vực Nam Á.
Việc xây dựng một chuỗi đập quy mô lớn có thể làm biến đổi dòng sông, phá vỡ hệ sinh thái tự nhiên, và gây biến đổi khí hậu cục bộ – điều từng được ghi nhận ở các siêu dự án thủy điện khác tại Trung Quốc.
Theo: Vnexpress