Công an TP Đà Nẵng đang kêu gọi các bị hại liên quan dự án tiền ảo ma DRK do Huỳnh Đức Vân cầm đầu, vụ án có dấu hiệu lừa đảo quy mô lớn với số tiền chiếm đoạt ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng
Dự án tiền ảo ma được dựng lên bài bản, có tổ chức
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Vụ án liên quan đến Huỳnh Đức Vân trú phường Hòa Cường, TP Đà Nẵng cùng nhiều đối tượng đồng phạm, hoạt động trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2021.
Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu năm 2020, Huỳnh Đức Vân đã cấu kết với các đối tượng khác để xây dựng dự án tiền ảo mang tên DRK. Nhóm này phân công nhiệm vụ cụ thể, từ khâu kỹ thuật, truyền thông đến việc tiếp cận, chăm sóc nhà đầu tư. Trên thực tế, DRK là dự án không có thật, không được cấp phép, không có nền tảng công nghệ blockchain độc lập hay bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp nào.
Tung thông tin sai sự thật, đánh vào tâm lý đầu tư sinh lời cao
Để tạo lòng tin, các đối tượng đã sử dụng đồng loạt nhiều kênh như website, fanpage, mạng xã hội và các nhóm đầu tư trực tuyến nhằm quảng bá cho dự án. Những thông tin về công nghệ tiên tiến, lợi nhuận vượt trội, khả năng tăng giá mạnh của đồng DRK liên tục được đăng tải, chia sẻ.Bên cạnh đó, nhóm còn tổ chức các buổi giới thiệu trực tuyến, lôi kéo người tham gia theo mô hình đa cấp, cam kết lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.
Nhiều nhà đầu tư do thiếu hiểu biết, tin tưởng vào các thông tin được dựng lên đã chuyển tiền thật hoặc tiền điện tử để mua đồng DRK.Khi đã huy động được số lượng lớn tiền từ các nhà đầu tư, đến cuối năm 2021, nhóm đối tượng bất ngờ đánh sập toàn bộ hệ thống dự án. Website, fanpage và các hội nhóm liên quan bị xóa bỏ, cắt đứt liên lạc với nhà đầu tư, chiếm đoạt toàn bộ tài sản đã huy động.
Phong tỏa tài sản, kêu gọi bị hại phối hợp điều tra
Trong quá trình điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp tố tụng, phong tỏa và tạm dừng giao dịch các tài khoản ngân hàng, bất động sản và tài sản liên quan đến vụ án với tổng giá trị hơn 600 tỷ đồng nhằm phục vụ công tác thu hồi tài sản cho bị hại.
Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, Công an TP Đà Nẵng đề nghị các cá nhân, tổ chức từng tham gia đầu tư vào dự án tiền ảo DRK và bị chiếm đoạt tài sản nhanh chóng liên hệ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng để cung cấp thông tin, tài liệu liên quan, phối hợp giải quyết theo quy định pháp luật.
Theo: Việt Nam DAILY

