Thiếu tiền tiêu xài, một số thanh thiếu niên địa phương đã coi du khách là con mồi, ngang nhiên cướp giật, thậm còn dùng hung khí tấn công giữa nơi đông người. Những vụ việc không chỉ gây mất an ninh trật tự còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh du lịch tại các địa phương trọng điểm
Bắt nhanh đối tượng cướp giật du khách giữa ban ngày ở Đà Lạt
Ngày 21-1, Công an phường Xuân Hương TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã truy xét và bắt giữ hai đối tượng cướp giật tài sản của du khách chỉ sau 4 giờ kể từ khi vụ việc xảy ra.Theo điều tra ban đầu, khoảng 10 giờ 30 ngày 20-1, do thiếu tiền tiêu xài, Nguyễn Đình Phong SN 2003, trú phường Xuân Hương cùng Phó Ngọc Thìn SN 2004, trú huyện Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ điều khiển xe máy chạy quanh các tuyến đường trung tâm để tìm người sơ hở cướp giật tài sản.
Khi đến khu vực bờ hồ Xuân Hương, phát hiện hai du khách đang tham quan, chụp ảnh, Phong áp sát, giật túi xách của một nạn nhân rồi nhanh chóng tẩu thoát cùng đồng bọn.Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Công an phường Xuân Hương phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức truy xét. Đến khoảng 14 giờ 30 cùng ngày, hai đối tượng bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ trên địa bàn. Cơ quan Công an đã ra quyết định bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra.
Nhóm thanh thiếu niên tấn công, cướp tài sản du khách nước ngoài ở Nha Trang
Trước đó không lâu, Công an phường Nha Trang tỉnh Khánh Hòa cũng bắt giữ một nhóm thanh thiếu niên có hành vi tấn công, cướp tài sản của du khách nước ngoài.Các đối tượng gồm: Nguyễn Ngọc Thật 17 tuổi, Hà Minh Quân 16 tuổi, Nguyễn Minh Thiên 15 tuổi, cùng trú phường Nha Trang và Nguyễn Thành Vinh 17 tuổi, trú phường Nam Nha Trang.Theo hồ sơ vụ việc, rạng sáng 14-1, ông Romans Samo SN 1989, quốc tịch Latvia
Đang nghỉ tại khu vực Công viên bờ biển đường Trần Phú thì bị một nhóm đối tượng gây gổ, dùng hung khí tấn công, cướp đi ba lô chứa giấy tờ, đồ dùng cá nhân và 500.000 đồng.Cau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng Công an nhanh chóng vào cuộc. Đến trưa 15-1, nhóm đối tượng bị phát hiện khi đang tụ tập tại khu vực bờ kè đường Trần Phú và được đưa về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, các đối tượng thừa nhận do cần tiền tiêu xài nên đã rủ nhau đi tìm tài sản sơ hở để cướp.
Hồi chuông cảnh báo cho du khách và người dân
Việc nhanh chóng điều tra, truy bắt các đối tượng trong hai vụ cướp nói trên tiếp tục khẳng định tinh thần quyết liệt, trách nhiệm của lực lượng Công an trong công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.
Tuy nhiên, các vụ việc cũng là hồi chuông cảnh báo, nhắc nhở người dân và du khách cần nâng cao cảnh giác khi tham quan, vui chơi tại các khu vực công cộng, hạn chế mang theo tài sản có giá trị, tránh để lộ sơ hở tạo điều kiện cho các đối tượng xấu thực hiện hành vi cướp giật, trộm cắp.
Theo: Báo Công An TP Đà Nẵng

