Cá nàng tiên Dugong nặng gần 300 kg mắc cạn tại bãi biển Côn Đảo. Dù người dân và cơ quan chức năng nỗ lực cứu hộ, loài động vật biển quý hiếm này không qua khỏi, để lại mất mát lớn lao cho công tác bảo tồn.

Chiều 19/8/2025, một cá nàng tiên (Dugong dugon) nặng gần 300 kg mắc cạn tại bãi biển đối diện trại Phú Hải, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Dù được người dân và cơ quan chức năng nỗ lực cứu hộ; nhưng loài động vật biển quý hiếm này không qua khỏi.

Nỗ lực cứu hộ bất thành

Theo người dân địa phương, con cá nàng tiên dài khoảng 2 mét, khi phát hiện đã trong tình trạng kiệt sức. Nhiều người đã hắt nước làm mát để giúp cá thở dễ hơn và nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng. Sau đó, lực lượng cứu hộ phối hợp với người dân tìm cách giải cứu nhưng không thành công. Xác cá đã được đưa đi chôn cất theo đúng quy định.

Cá cúi (bò biển Dugong) chết trôi dạt vào bờ biển Côn Đảo. (Ảnh: VnExpress)

Loài cá quý hiếm đang nguy cấp

Cá nàng tiên, còn gọi là bò biển hoặc cá cúi, có tên khoa học là Dugong dugon. Đây là loài thú biển ăn cỏ, chủ yếu sinh sống ở các vùng nước nông ven bờ Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cá trưởng thành có chiều dài từ 2,4 – 2,7 m, nặng tới 400 kg và có thể sống đến 70 năm.

Tại Việt Nam, loài này từng phân bố ở nhiều khu vực biển; Nhưng hiện chỉ còn ghi nhận quần thể nhỏ ở Côn Đảo và Phú Quốc. Cá nàng tiên nằm trong Sách đỏ IUCN với mức “dễ bị tổn thương” và thuộc nhóm IB; Cá thuộc loài nguy cấp, quý hiếm, nghiêm cấm khai thác.

Mất mát cho đa dạng sinh học biển

Việc cá nàng tiên quý hiếm tử vong tại Côn Đảo được xem là tổn thất lớn cho công tác bảo tồn và đa dạng sinh học biển Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh các chương trình bảo vệ môi trường biển, bảo tồn cỏ biển – nguồn thức ăn chính của Dugong – để duy trì sự tồn tại của loài động vật biển đặc biệt này.

Theo: VnExpress

Từ Khóa: