Giữa mưa gió, sóng dữ, ngư dân Nguyễn Ngọc Thuận (Quảng Trị) cùng lực lượng vũ trang đã dũng cảm dùng ghe nhỏ vượt hiểm nguy, cứu thành công 7 thuyền viên mắc kẹt trên tàu cá gặp nạn.
Cứu người giữa tâm bão dữ
Sáng 28/9, hai tàu cá BV-4670TS và BV-0042TS chở 11 ngư dân bất ngờ gặp nạn ngoài khơi Cửa Việt (Quảng Trị). Một người bơi được vào bờ, số còn lại mắc kẹt trên biển. Trước tình huống khẩn cấp, anh Nguyễn Ngọc Thuận (SN 1983, trú xã Cửa Việt) đã tình nguyện dùng ghe cá của mình, phối hợp cùng một ngư dân địa phương và chiến sĩ công an, ra khơi cứu người.
“Trời mưa lớn, sóng liên hồi, ghe nhỏ dễ bị đánh chìm. Chúng tôi mất gần 15 phút mới áp sát được tàu chết máy để ném dây, phao cho từng thuyền viên nhảy xuống, kéo lên ghe”, anh Thuận kể. Sau gần 3 tiếng, 7 ngư dân đã được đưa về bờ an toàn, trong đó có 2 người bị thương nặng.
Nỗ lực phối hợp của lực lượng cứu hộ

Trung tá Trần Văn Hiệu, Công an xã Cửa Việt, cho biết dù tàu chỉ cách bờ 400m nhưng sóng mạnh liên tục đánh bật ghe ra xa. Các chiến sĩ và ngư dân Thuận phải tranh thủ từng khoảnh khắc sóng lặng để cứu người. “Có lúc ngư dân kiệt sức, chúng tôi phải nhảy xuống đỡ họ lên ghe. Khi cập bờ, nhiều người lạnh run, có hai thuyền viên ngất xỉu”, ông Hiệu chia sẻ.
Theo Đồn Biên phòng Cửa Việt, giải pháp dùng ghe nhỏ của ngư dân là tối ưu nhất trong hoàn cảnh sóng dữ, giúp kịp thời đưa người vào bờ. Đến tối cùng ngày, 9/11 ngư dân đã an toàn, song 2 người vẫn mất tích. Do mưa bão, công tác tìm kiếm tạm hoãn.
Trước đó, lúc 5h45 sáng 28/9, lực lượng biên phòng nhận tin báo tàu BV-4670TS bị chìm, tàu BV-0042TS chết máy cách bờ 1,5 km. Nhờ sự quả cảm của anh Thuận và lực lượng cứu hộ, thảm kịch trên biển đã phần nào được ngăn chặn.
Theo: Dân Trí