Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố ngay cả lực lượng quân sự mạnh nhất thế giới cũng có thể hứng chịu “đòn giáng chí mạng”, trong bối cảnh Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông và gia tăng sức ép đàm phán với Tehran.

Tehran đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ

Phát biểu ngày 17/2 tại tỉnh Đông Azarbaijan, lãnh tụ tối cao Iran, Ali Khamenei, nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Washington trong 47 năm qua không thể “hủy diệt Iran”.

Ông Khamenei khẳng định đây là “sự thừa nhận đúng đắn”, đồng thời nhấn mạnh Mỹ cũng sẽ không thể làm được điều đó trong tương lai. Ông cho rằng dù quân đội Mỹ được coi là mạnh nhất thế giới, lực lượng này “đôi khi cũng có thể nhận một đòn giáng mạnh đến mức không thể đứng dậy”.

Lãnh tụ tối cao Iran còn cảnh báo các tàu sân bay Mỹ triển khai tại vùng Vịnh có thể trở thành mục tiêu. Theo ông, tàu sân bay là vũ khí nguy hiểm, nhưng “nguy hiểm hơn là những loại vũ khí có thể đánh chìm nó xuống đáy biển”.

Mỹ tăng cường lực lượng, đàm phán đứng trước thử thách

Hiện Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới khu vực, trong khi USS Gerald R. Ford – được mô tả là tàu sân bay lớn nhất thế giới – cũng đang trên đường triển khai. Các khu trục hạm và tàu ngầm đi kèm có khả năng phóng tên lửa hành trình tầm xa.

Song song với đó, Washington điều thêm máy bay tiếp dầu, tiêm kích và hệ thống phòng không tới Trung Đông. Dữ liệu theo dõi cho thấy hàng trăm chuyến bay vận tải quân sự đã chuyển thiết bị tới Jordan, Bahrain và Ả rập Xê út; trong đó có 12 tiêm kích F-15 được bố trí tại căn cứ Muwaffaq Salti (Jordan) từ cuối tháng 1.

Tổng thống Trump nhiều tuần qua cảnh báo khả năng hành động quân sự nếu Iran không nhượng bộ trong đàm phán hạt nhân. Mỹ tuyên bố không chấp nhận việc Tehran tiếp tục làm giàu uranium, trong khi Iran khẳng định đây là quyền hợp pháp và đặt ra “lằn ranh đỏ” chỉ đàm phán xoay quanh vấn đề hạt nhân.

Căng thẳng gia tăng khiến triển vọng đạt thỏa thuận giữa hai bên vẫn còn nhiều bất định.

Theo: Dân trí