Luân Đôn – Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wes Streeting tuyên bố London sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công mà Iran nhắm vào nước này hoặc các đồng minh, trong bối cảnh Tehran cảnh báo sẽ biến các căn cứ hợp tác với Mỹ thành mục tiêu quân sự.

Phát biểu được ông Streeting đưa ra hôm 26/7, sau khi người phát ngôn Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Hossein Mohebbi, cảnh báo một ngày trước đó rằng Anh, các nước Vùng Vịnh hoặc bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ Mỹ sẽ trở thành “mục tiêu quân sự hợp pháp” của Tehran. Ông Streeting khẳng định London không tham gia và không có kế hoạch tham gia các chiến dịch tấn công Iran do Mỹ tiến hành, nhưng nhất trí với Washington về việc bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz.

Cảnh báo của phía Iran không phải lời nói suông. Ông Mohebbi dẫn chứng cụ thể: “Gần đây, các máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã sử dụng các căn cứ không quân ở Anh. Nếu họ hợp tác với Mỹ, họ sẽ trở thành các mục tiêu chắc chắn và hợp pháp của chúng tôi. Chúng tôi có kịch bản cụ thể cho mọi tình huống có thể xảy ra.”

Trước đó, trong tuyên bố ngày 23/7, IRGC đã cáo buộc Mỹ thực hiện các đợt xuất kích ném bom Iran từ căn cứ không quân Fairford ở tây nam nước Anh. Cơ quan này khẳng định bất kỳ căn cứ nào được dùng để tấn công đều sẽ trở thành mục tiêu chính đáng của Tehran, đặt các cơ sở quân sự trên đất Anh vào diện có thể bị nhắm bắn.

Đáp lại, người phát ngôn chính phủ Anh khẳng định lập trường của London không thay đổi. Ông nói: “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đều sẵn sàng bảo vệ Anh trước bất kỳ hình thức tấn công nào, dù diễn ra trên lãnh thổ hay xuất phát từ bên ngoài.” Ông bổ sung: “Điều này bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ nhiều lớp trước các mối đe dọa từ trên không và tên lửa, với sự tham gia của Hải quân Hoàng gia, Lục quân Anh và Không quân Hoàng gia, được trang bị nhiều năng lực hiện đại và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh NATO.”

Khoảng cách giữa lời cam kết và hành động thực tế nằm ở chỗ khác. Anh từ chối trực tiếp tham gia các chiến dịch tấn công Iran của Mỹ, nhưng chính phủ của cựu Thủ tướng Keir Starmer đã cho phép Washington phát động các cuộc tập kích phòng thủ từ những căn cứ có quân Mỹ đồn trú trên đất Anh, trong đó có Fairford ở Gloucestershire. Tân Thủ tướng Andy Burnham hiện vẫn duy trì lập trường này đối với cuộc xung đột ở Iran.

Ngày 22/7, chính phủ Anh cũng xác nhận thỏa thuận hiện có giữa hai nước bao gồm việc hỗ trợ các chiến dịch phòng thủ của Mỹ, nhằm làm suy giảm năng lực tên lửa mà Tehran dùng để tấn công tàu biển qua eo biển Hormuz. Ông Streeting cho biết sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth vào tuần tới để bàn về các hành động phối hợp, đồng thời cho biết Anh sẵn sàng dẫn đầu một sứ mệnh rà phá thủy lôi tại Hormuz khi điều kiện cho phép.

Trách nhiệm đặt ra cho London lúc này không nằm ở tuyên bố cứng rắn, mà ở việc phải chứng minh được ranh giới giữa hỗ trợ hậu cần cho Mỹ và việc trực tiếp bị lôi vào một cuộc chiến mà chính phủ Anh nhiều lần khẳng định muốn tránh. Bộ trưởng Streeting kêu gọi người dân không nên quá quan tâm đến những lời đe dọa và phô trương sức mạnh từ Iran, nhưng chính việc các căn cứ trên đất Anh đã bị Mỹ sử dụng để không kích Iran cho thấy khoảng cách giữa “không tham chiến” trên danh nghĩa và mức độ dính líu trên thực địa.

Bạch Xoan (tổng hợp)