Từ biên giới Kashmir khét lửa, ngôi trường tan hoang ở Miến Điện, đến chính trường Philippines đầy tranh cãi và làn sóng căng thẳng thương mại lan rộng tại châu Âu – thế giới đang quay cuồng trong vòng xoáy xung đột, cạnh tranh chiến lược và những biến động khó lường.
Tóm tắt nội dung
Hơn 70 người thiệt mạng trong làn sóng đụng độ mới giữa Ấn Độ và Pakistan
Ngày 13/5/2025, khu vực tranh chấp Kashmir lại trở thành chiến trường đẫm máu khi giao tranh dữ dội nổ ra giữa lực lượng vũ trang hai nước láng giềng Ấn Độ – Pakistan. Con số thiệt hại được xác nhận từ cả hai phía đã vượt ngưỡng 70 người tử vong, bao gồm cả binh sĩ lẫn dân thường.
Phía Pakistan thông báo mất 11 quân nhân, 78 người khác bị thương, trong đó nhiều người thuộc các đơn vị tiền tiêu. Ngoài ra, 40 thường dân đã thiệt mạng, hơn 120 người bị thương do trúng đạn pháo và không kích. Trong khi đó, phía Ấn Độ xác nhận 5 binh sĩ và 15 thường dân đã không qua khỏi sau những loạt đụng độ kéo dài nhiều giờ.
Tối cùng ngày, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố: “Ấn Độ sẽ không dung thứ cho bất kỳ hành vi khủng bố nào. Nếu Pakistan còn nuôi dưỡng các nhóm vũ trang chống lại chúng tôi, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.”
Miến Điện bị cáo buộc tấn công trường học, khiến 22 người thiệt mạng
Trong khi đất nước đang chật vật khắc phục hậu quả sau trận động đất tháng 3, một vụ không kích nghi do quân đội Miến Điện thực hiện đã gây chấn động quốc tế. Mục tiêu bị tấn công là một trường học tại làng Oe Htein Kwin, vùng Sagaing – nơi 20 học sinh và 2 giáo viên đã thiệt mạng vào rạng sáng 12/5.
Một giáo viên sống sót xác nhận, thời điểm đó trường vẫn đang tổ chức lớp học. Các nhân chứng địa phương khẳng định, không có bất kỳ hoạt động quân sự nào quanh khu vực, càng khiến cáo buộc nhằm vào chính quyền quân sự thêm phần nghiêm trọng.
Tuy nhiên, giới chức Miến Điện phủ nhận hoàn toàn, tuyên bố không thực hiện bất kỳ chiến dịch tấn công dân sự nào và coi đây là “thông tin sai lệch được lan truyền nhằm bôi nhọ chính phủ”.
Mỹ – Đài Loan siết chặt hợp tác quân sự: HIMARS vào vị trí
Ngày 12/5, quân đội Đài Loan đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa HIMARS – loại vũ khí chiến lược được Mỹ chuyển giao nhằm củng cố năng lực phòng thủ đảo quốc này. Buổi thử nghiệm diễn ra tại trung tâm Jiupeng, huyện Bình Đông.
Với tầm bắn 300 km, HIMARS có khả năng tấn công các mục tiêu sâu trong lãnh thổ Trung Quốc đại lục, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đối đầu quân sự leo thang trong khu vực. Đài Loan đã nhận được 11 hệ thống trong tổng số 29 chiếc đặt mua từ Lockheed Martin, số còn lại sẽ hoàn tất bàn giao vào năm 2026.
Mặc dù không có quan hệ ngoại giao chính thức, Washington vẫn là đối tác quân sự hàng đầu của Đài Bắc.
Duterte đắc cử thị trưởng từ trong trại giam quốc tế
Sự trở lại ngoạn mục của cựu tổng thống Rodrigo Duterte tại thành phố Davao khiến dư luận Philippines và quốc tế sửng sốt. Ngày 12/5, dù đang bị Tòa Hình sự Quốc tế giam giữ với cáo buộc tội ác chống nhân loại, ông vẫn giành chiến thắng áp đảo với hơn 60% phiếu bầu.
Con gái ông – Phó Tổng thống Sara Duterte – xác nhận đang phối hợp với các luật sư quốc tế và trong nước để xác định phương thức tuyên thệ nhậm chức phù hợp trước ngày 30/6.
Phe Duterte cũng giành được 12 ghế trong Thượng viện, cho thấy ảnh hưởng của ông vẫn còn rất mạnh mẽ, tạo thế đối đầu trực diện với gia đình Marcos – một thế lực chính trị khác tại Philippines.
Trung Quốc phủ nhận vai trò trong khủng hoảng Fentanyl tại Mỹ
Trung Quốc tiếp tục bác bỏ cáo buộc từ Mỹ về việc để lọt Fentanyl – chất ma túy tổng hợp nguy hiểm – ra thị trường quốc tế. Ngày 13/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lâm Kiếm khẳng định Bắc Kinh không chịu trách nhiệm về tình trạng lạm dụng Fentanyl tại Mỹ, nhưng sẵn sàng hợp tác nếu có yêu cầu cụ thể.
Phản ứng này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Washington và Bắc Kinh đạt thỏa thuận tạm ngưng áp thuế trừng phạt trong 90 ngày. Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn giữ quan điểm cứng rắn, cho rằng Trung Quốc là nguồn cung cấp chính của loại ma túy đang giết chết hàng chục nghìn người Mỹ mỗi năm.
Trung Âu và Balkan chao đảo vì dư chấn chiến tranh thương mại Mỹ – Trung
Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (BERD) ngày 13/5 cảnh báo các nền kinh tế nhỏ ở Trung Âu và Balkan như Cộng hòa Séc hay Bắc Macedonia đang chịu tác động mạnh mẽ từ căng thẳng thương mại toàn cầu, đặc biệt sau hai năm Đức – đối tác xuất khẩu chủ lực – suy thoái liên tục.
Xuất khẩu sang Đức chiếm đến 20–25% GDP tại các quốc gia này, khiến mọi bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu đều dẫn đến hệ quả nặng nề. Giới phân tích cho rằng, nếu Mỹ – Trung tiếp tục đối thoại và tiến đến giảm sâu các mức thuế, sẽ tạo điều kiện để EU can dự sâu hơn nhằm cứu vãn chuỗi giá trị chung.
Macron lên sóng quốc gia giữa áp lực cải cách và khủng hoảng xã hội
Tối 13/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có bài phát biểu truyền hình đặc biệt dài 2,5 giờ nhằm trấn an công chúng giữa lúc làn sóng phản đối cải cách hưu trí và bất mãn tài chính công vẫn chưa lắng xuống.
Buổi phát biểu có sự góp mặt của nhiều đại diện từ xã hội dân sự: từ doanh nhân, nhà hoạt động môi trường đến thị trưởng và influencer. Giới quan sát cho rằng đây là nỗ lực định hình lại hình ảnh của Macron như một nhà lãnh đạo biết lắng nghe và sẵn sàng điều chỉnh chính sách.
Mỹ tiếp nhận người da trắng Nam Phi xin tị nạn: Hồi sinh tranh cãi phân biệt chủng tộc
Chính quyền Tổng thống Trump ngày 12/5 tuyên bố tiếp nhận gần 50 người Nam Phi gốc Âu theo diện tị nạn, với lý do “tránh bị bức hại vì sắc tộc”. Ông Trump cho rằng nhóm người này đang đối mặt với “chính sách diệt chủng mềm” tại quê hương họ và cam kết cấp quyền công dân Mỹ trong thời gian ngắn nhất.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa lập tức phản đối, khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy nhóm người này bị đàn áp chính trị hoặc tôn giáo. Theo ông, đây là động thái chính trị hóa vấn đề sắc tộc và nguy cơ cổ xúy tư tưởng phân biệt chủng tộc trong bối cảnh nước Mỹ bước vào chu kỳ bầu cử mới.
Theo: RFI