Tờ báo The Independent của Anh đưa tin bất kỳ kết quả nào của vòng bầu cử quốc hội thứ hai ở Pháp sẽ dẫn đến việc cắt giảm viện trợ cho Ukraine.

ấn phẩm lưu ý: “Ngay cả trong trường hợp tốt nhất, viện trợ của Pháp cho Ukraine có thể sẽ bị ảnh hưởng; thật khó để tưởng tượng rằng bất kỳ kết quả nào có thể là một chiến thắng cho Moscow”.

Tác giả bài viết mô tả hai kịch bản: chức vụ Thủ tướng Pháp có thể bị một chính trị gia cực hữu đảm nhận, hoặc là quốc hội rơi vào tình trạng treo giữa Mặt trận Bình dân Mới (NFP) của liên minh cánh tả, đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) và đảng trung dung của Emmanuel Macron.

Bài báo kết luận: Nếu lãnh đạo đảng RN Jordan Bardella làm Thủ tướng thì Paris sẽ không gửi số lượng lớn vũ khí tầm xa tới Ukraine và sẽ không gửi quân tới đó. Trong trường hợp thứ hai, quốc hội nước này sẽ bị tê liệt trong các vấn đề chính sách đối ngoại.

Và kịch bản thứ 2 đã bất ngờ xảy ra. CNN đưa tin, Sáng 8-7 (giờ địa phương), Bộ Nội vụ Pháp công bố kết quả chính thức vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội Pháp với cú lội ngược dòng ngoạn mục của liên minh cánh tả Mặt trận Bình dân mới (NFP).

Theo Bộ Nội vụ Pháp, liên minh cánh tả NFP đã giành được 182 ghế, kế đến là liên minh trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron với 163 ghế và đứng thứ ba đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) với 143 ghế.

Kết quả bầu cử ngày 7-7 gây bất ngờ cho người dân và giới lãnh đạo chính trị Pháp khi kết quả vòng một cũng như các cuộc thăm dò trước vòng hai đều cho thấy đảng RN sẽ dẫn đầu.

Như vậy, không có đảng nào giành được 289 ghế cần thiết để đạt được đa số tuyệt đối trong quốc hội. Việc này có nguy cơ đẩy quốc hội Pháp vào tình trạng bất ổn khi cơ quan này bị chia làm ba khối với các chương trình nghị sự xung đột.

Pháp đã tổ chức bầu cử quốc hội bất thường sau khi Tổng thống Macron hôm 9-6 giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm do thất bại của đảng Phục Hưng của ông trước đảng RN tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Hiến pháp Pháp quy định quốc hội chỉ có thể bị giải tán một lần mỗi năm. Như vậy, tình trạng “quốc hội treo” ở Pháp có nguy cơ kéo dài ít nhất một năm.