Tối 18/10/2025, tại xã Cổ Đạm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), bé H.T.N.L. (10 tuổi, học lớp 5) bị cha dượng là Nguyễn Văn Nam (SN 1994) dùng búa đinh và gậy gỗ đánh vào đầu, gây thương tích nặng.
- Một thuyền trưởng phát tín hiệu cầu cứu khẩn cấp trên biển
- Ghép tạng có giúp con người trường sinh bất lão?
- Vụ án đánh bạc King Club: 141 bị cáo hầu tòa
Tóm tắt nội dung
Bé gái 10 tuổi bị đánh bằng búa, gậy gỗ giữa đêm
Trước đó, Nam uống bia trong bữa cơm cùng mẹ đẻ và bé N.L. Khi trở về nhà trọ, chỉ vì nghi ngờ con riêng của vợ “nói dối chuyện bà nội sang chơi”, Nam nổi cơn thịnh nộ, liên tiếp ra tay tàn nhẫn.
Sau khi đánh, Nam chỉ băng bó qua loa cho bé rồi để con nằm nghỉ, sáng hôm sau vẫn đi làm như không có chuyện gì xảy ra, khoá cửa để bé ở nhà một mình.

Bé gái kêu cứu qua cửa sổ, được hàng xóm phát hiện
Khi tỉnh lại, bé N.L. đau đớn và sợ hãi, không thể mở cửa thoát ra ngoài. Cô bé cố gắng gọi hàng xóm qua khe cửa sổ. Nghe tiếng kêu yếu ớt, người dân cùng trưởng thôn đã phá cửa, đưa bé đến trạm y tế xã rồi chuyển gấp lên Bệnh viện Đa khoa TP Vinh (Nghệ An).
Tại đây, bác sĩ xác định bé bị hai vết thương hở vùng đỉnh đầu, khâu nhiều mũi, cơ thể bầm tím, kèm dấu tích vết thương cũ – nghi do bị bạo hành nhiều lần. Bé thường xuyên đau đầu, chóng mặt và hoảng sợ mỗi khi nhắc đến cha dượng.
Theo xác minh của công an, năm 2024, Nam từng dùng dây điện đánh bé N.L. gây thương tích. Khi đó, nhà trường và chính quyền xã Cổ Đạm đã lập biên bản, buộc Nam cam kết không tái phạm.
Tuy nhiên, cam kết chỉ nằm trên giấy. Hành vi bạo lực tái diễn trong năm nay, mức độ nghiêm trọng hơn. Cơ quan chức năng cho rằng đây là hậu quả của việc thiếu giám sát, chưa có biện pháp bảo vệ trẻ em kịp thời.
Gia đình bé L. có hoàn cảnh khó khăn. Mẹ bé – chị Bàn Thị Bình (quê Sơn La) tái hôn với Nam vào năm 2022. Cả nhà thuê trọ tại thôn Phú Hòa, xã Cổ Đạm. Nam bị cho là có tâm lý bất ổn, từng bị bạo hành từ nhỏ, dẫn đến hành vi hung hãn và phân biệt con riêng của vợ.
Ngày 20/10, Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Nam để điều tra. Ba ngày sau, cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố bị can về tội “Cố ý gây thương tích”.
Bé N.L. được chăm sóc y tế, tinh thần dần ổn định và đã xuất viện ngày 25/10. Chính quyền hỗ trợ đưa bé về quê ngoại ở Sơn La sinh sống, đồng thời liên hệ nhà trường tại địa phương để bé tiếp tục học tập trong môi trường an toàn hơn.
Dư luận phẫn nộ và nỗi ám ảnh mang tên “bạo hành trẻ em”
Vụ việc bé gái bị cha dượng dùng búa bạo hành ở Hà Tĩnh khiến dư luận cả nước phẫn nộ. Nhiều người đặt câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền, trường học và hàng xóm – những người từng biết bé bị đánh trước đây nhưng không có biện pháp bảo vệ triệt để.
Các chuyên gia tâm lý cho rằng, hành vi bạo lực của cha dượng không chỉ để lại thương tích trên cơ thể mà còn là “vết sẹo tâm hồn” khó lành đối với đứa trẻ. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát, xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em hiệu quả hơn, đặc biệt trong các gia đình tái hôn có con riêng.
Theo: Tiền Phong