Ngoài một vùng áp thấp đang hoạt động thì hiện nay, ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Philippines) còn có một áp thấp nhiệt đới khác chuẩn bị tiến vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào 4 giờ sáng nay (6/7), tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 112,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 4 giờ ngày mai (7/7), tâm bão cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4 giờ ngày 8/7, tâm bão trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo đường đi và vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia).

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới sau là một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, vùng biển phía Tây khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5-4,5m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió Tây Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngoài ra, gần Biển Đông đang có một áp thấp nhiệt đới hoạt động. Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ đi vào Biển Đông sau đó di chuyển theo hướng Tây Bắc tiến về khu vực tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). Dù không ảnh hưởng đến đất liền nước ta nhưng áp thấp nhiệt đới này gây ra một vùng nguy hiểm trên Biển Đông với gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.

Trên đất liền hôm nay, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ từ nay đến khoảng ngày 11/7 có mưa rào và dông, cục bộ mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ Khóa: