Sau cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm ngày 6/1; các quan chức Bộ Quốc phòng vẫn công nhận ông Trump là Tổng tư lệnh. Bất chấp chiến dịch chống lại Tổng thống của Đảng Dân chủ và các phương tiện truyền thông.

Theo Western Journal đưa tin, Nancy Pelosi – Chủ tịch Hạ viện; hôm thứ Sáu, ngày 8/1 đã yêu cầu Tướng quân đội là Mark A. Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân; hạn chế quyền của tổng thống; truy cập vào mã khởi động kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của Mỹ.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc đã không nghe theo yêu cầu của bà Pelosi. Họ vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc tranh giành đảng phái, theo New York Times.

Các quan chức Bộ Quốc phòng khẳng định Tổng thống Trump vẫn là Tổng tư lệnh của nước Mỹ; và họ sẽ tuân theo mệnh lệnh của ông. Vì ông vẫn đang là Tống thống hợp pháp.

Tổng thống Trump là người duy nhất trong chính phủ; có quyền trực tiếp ra lệnh cho quân đội hành động. Và cũng là người có toàn quyền sử dụng kho vũ khí hạt nhân của đất nước Hoa Kỳ. Bất kỳ nỗ lực nào chống lại ông thực thi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia; đều là trái pháp luật. Trừ khi có sự viện dẫn của Tu chính án thứ 25. Hoặc bất kỳ mệnh lệnh nào do ông đưa ra cho các quan chức Bộ Quốc phòng; được xác định là vi phạm pháp luật.

Trước đó không lâu, luật sư Lin Wood bất ngờ đưa ra lời cảnh báo trên Parler; về nguy cơ bạo động ở nước Mỹ. Ông cho biết tổng thống sẽ sử dụng Hệ thống phát sóng khẩn cấp. Ông Lin Wood cũng khẳng định; Tổng thống Trump sẽ tiếp tục nhiệm kỳ 4 năm nữa theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

“HÃY CHUẨN BỊ CHO VIỆC MẤT ĐIỆN SẮP TỚI. Tổng thống Trump sẽ sử dụng hệ thống phát sóng khẩn cấp. Chúng ta đang có một người can đảm và có niềm tin mạnh mẽ lãnh đạo. Ông ấy sẽ nắm quyền lãnh đạo trong 4 năm nữa theo thượng tôn pháp luật. Cầu nguyện cho Tổng thống, đất nước của chúng ta & tất cả mọi người. Hãy vững tin”, ông Wood viết trên Parler.

Trước đó, ông Wood cũng từng cảnh báo người dân chuẩn bị lương thực và nước uống. “Để được an toàn các bạn nên dự trữ nước, thức ăn, và radio từ 10-12 ngày,… Tôi hy vọng điều này là không cần thiết. Nhưng rất có khả năng những kẻ xấu gây ra bạo lực ở các thành phố lớn của chúng ta”.