Công an tỉnh Ninh Bình vừa khởi tố bổ sung Trần Đại Phúc và Lê Văn Hải, chủ kênh TikTok Gia đình Hải Sen, về hành vi trốn thuế gần 9 tỷ đồng trong vụ buôn bán hàng giả thực phẩm tại Công ty TNHH Hải Bé.

Thủ đoạn trốn thuế qua mạng xã hội

Cơ quan điều tra xác định từ năm 2022 đến tháng 6/2025, Trần Đại Phúc (Giám đốc Công ty TNHH Hải Bé) và Lê Văn Hải đã lợi dụng mạng xã hội để kinh doanh, áp dụng nhiều thủ đoạn nhằm che giấu doanh thu. Doanh thu thực tế của công ty hơn 101 tỷ đồng nhưng chỉ khai báo với cơ quan thuế hơn 15 tỷ đồng, dẫn đến số tiền trốn thuế gần 9 tỷ đồng.

Hai bị can không xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho từng giao dịch, lập nhiều hộ kinh doanh cá thể để nộp thuế khoán thay vì kê khai chi tiết, đồng thời thống nhất chỉ xuất hóa đơn cho một phần hàng hóa thực tế. Trước đó, họ đã bị khởi tố về tội buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Sản phẩm “Siro ăn ngon Hải Bé” bị xác định là hàng giả

Kết quả giám định cho thấy sản phẩm “Siro ăn ngon Hải Bé” bán trên TikTok Shop, Facebook và Shopee có hàm lượng vitamin A, calci và vitamin C dưới 70% so với công bố. Sản phẩm này được bán hơn 100.000 hộp, được xác định là hàng giả thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Theo: Sức Khỏe & Đời Sống