Theo thông tin mà UBND huyện Văn Bàn cung cấp cho báo Giao Thông, cổng rào điểm trường Bản Phung có phần trụ được thiết kế với kích thước 500x500mm, xây bằng gạch đặc mác 75, vữa xi măng mác 50, bên ngoài quét vôi ve. Mỗi cánh cổng có trọng lượng 82kg. Chủ đầu tư là UBND xã Khánh Yên Thượng, đơn vị thi công là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng H.A.

Sáng 10/9, theo Dân Trí, ông Phí Công Hoan, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn cho biết, năm 2016, xã Khánh Yên Thượng đã huy động được số tiền 151 triệu đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, số tiền này sau đó dùng để xây dựng cổng trường chính (Trường tiểu học Khánh Yên Thượng) và cổng trường phân hiệu.

1852-screen-shot-2020-09-10-at-21437-pm
Ảnh chụp màn hình từ báo Giao Thông.

Ông Hoan cho hay, dạng cổng trường xây trụ gạch không có cốt thép bên trong là hoàn toàn bình thường, loại cổng này không hiếm gặp ở Lào Cai. Ông Hoan nói thêm “Thiết kế cũ thường xây kiểu trụ gạch. Trước đây do tình hình khó khăn, điểm trường ở xa nên thường dùng vật liệu thông thường, xây trụ gạch cho tiện dụng”.

Ông này chia sẻ, cổng có trụ bằng cốt thép sẽ chắc chắn, an toàn hơn so với trụ bằng gạch, nhưng chi phí cao hơn. Tuy nhiên, cổng trụ gạch nếu xây đảm bảo vẫn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Ông Hoan nhận định “Phần cổng bị sập có đảm bảo hay không cơ quan chức năng sẽ làm rõ. Thực tế cũng phải nói, không có cổng nào thiết kế để chịu thêm một lúc nhiều học sinh đu nghịch trên đó”.

Theo Tin Tây Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn chia sẻ, sau vụ việc này chúng tôi cũng sẽ rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất của các trường học thuộc huyện, từ đó có định hướng khắc phục đảm bảo an toàn. Việc khắc phục sẽ tập trung vào những hạng mục nguy cơ cao trước chứ không cào bằng đập bỏ hết để xây mới, vì năm nay nguồn tiền của huyện hết sức eo hẹp.

Trước đó, khoảng 13h ngày 7/9, tại Bản Phung, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai, một số học sinh rủ nhau chơi trò đu cánh cổng. Trong quá trình chơi đánh đu, cánh cổng bị đổ sập, đè lên 6 em, khiến 3 em tử vong (2 học sinh tiểu học, 1 trẻ học mầm non) và 3 học sinh khác bị thương.

Cổng trường đổ, đè chết 3 học sinh ở Lào Cai: Cột trụ không bê tông cốt thép?!
Sập cổng trường ở Lào Cai, 6 học sinh thương vong
Cổng trường đổ sập đè chết 3 học sinh; Hà Nội thí điểm hỗ trợ đổi xe máy cũ lấy mới