Vụ cướp tiệm vàng tại TPHCM phản ánh thực trạng tội phạm nảy sinh từ nợ nần, các nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết qua mạng xã hội trước khi gây án
- Bữa sáng âm thầm hại gan và những thói quen ăn uống cần thay đổi ngay từ mai
- Khởi tố đối tượng thu mua lợn bệnh cấp đông bán ra thị trường
- Giới trẻ Mỹ gia tăng áp lực đòi chia thừa kế sớm
Cướp tiệm vàng tại TPHCM và diễn biến vụ việc
Sự việc xảy ra vào khoảng giữa trưa ngày 26/5 tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2. Một nhóm nam giới đã bất ngờ xuất hiện, sử dụng các vật dụng sắc nhọn như rìu để phá vỡ lớp kính bảo vệ của tủ trưng bày. Theo lời kể của bà T.T.L., người có mặt tại hiện trường, nhóm này hành động rất nhanh chóng, lấy đi tổng cộng 23 sợi dây chuyền vàng rồi ngay lập tức rời đi trên các phương tiện đã chờ sẵn. Tổng giá trị tài sản bị chiếm đoạt trong vụ này ước tính rơi vào khoảng 770 triệu đồng.
Sau khi thực hiện xong hành vi tại hiện trường, các nghi phạm đã di chuyển về khu vực Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Tại đây, nhóm này thực hiện các bước nhằm xóa dấu vết như thay đổi trang phục đang mặc, vứt bỏ các hung khí đã sử dụng và tìm cách phi tang phương tiện di chuyển để tránh sự quan sát của các thiết bị giám sát. Khi cảm thấy đã an toàn, các thành viên trong nhóm chia nhỏ số vàng cướp được và bắt đầu hành trình lẩn trốn đến nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.
Quá trình truy vết diễn ra trên diện rộng với sự tham gia của lực lượng cảnh sát tại nhiều địa phương như Tây Ninh, Đồng Tháp, Bình Định và Đồng Nai. Chỉ trong vòng 48 giờ sau khi vụ việc xảy ra, toàn bộ nhóm 6 người liên quan đã lần lượt bị bắt giữ. Các nghi phạm được xác định danh tính gồm Phan Tấn Đạt, Lê Sơn Vân Lâm, Nguyễn Đình Huy, Huỳnh Minh Hoàng, Nguyễn Đỗ Thành và Trần Bá Dân, trong đó có người bị điều tra về hành vi không tố giác tội phạm.
Kế hoạch chiếm đoạt tài sản từ các hội nhóm mạng xã hội
Tại cơ quan điều tra, Phan Tấn Đạt, sinh năm 1987, thừa nhận mình là người khởi xướng ý định thực hiện vụ án này. Đạt cho biết lý do dẫn đến hành động này là do bản thân đang đối mặt với các khoản nợ nần chồng chất và thiếu tiền để trang trải cuộc sống cá nhân. Thay vì tìm kiếm những người quen biết, Đạt đã sử dụng các hội nhóm trên mạng xã hội để tìm những người có cùng hoàn cảnh và ý định tương tự nhằm thành lập một nhóm thực hiện phi vụ.
Nhóm này đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng khi tiến hành khảo sát thực tế tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 trước khi ra tay. Họ nhận thấy vào khung giờ nghỉ trưa, khu vực xung quanh tiệm vàng rất vắng vẻ, ít người qua lại và đặc biệt là cơ sở này không có lực lượng bảo vệ túc trực. Những yếu tố này được nhóm đánh giá là điều kiện thuận lợi để thực hiện việc đập phá tủ kính và tẩu thoát một cách dễ dàng mà không gặp phải sự kháng cự đáng kể nào.
Hiện tại, lực lượng chức năng đã thu hồi được một phần tài sản gồm 11 sợi dây chuyền vàng cùng hơn 127 triệu đồng tiền mặt. Bên cạnh đó, các vật dụng phục vụ gây án như 4 xe máy và 7 điện thoại di động cũng đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Cảnh sát đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm số vàng còn lại đã bị nhóm này tẩu tán, đồng thời hoàn thiện các thủ tục cần thiết để xử lý những người liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Theo: Báo Dân Trí

