Theo VnExpress, hạng mục thay thế hộ lan tôn bằng lốp xe trên sóng lưng đường cong dài khoảng 150 m ở khu vực cầu Suối Nước, xã Vĩnh Tân được hoàn thành giữa tháng 9.

Cứ 4 lốp ôtô cỡ lớn chồng lên nhau thành một trụ đồng nhất, sau đó các trụ lốp được liên kết lại bằng vít gắn chặt các lõi kẽm đặt giữa trụ lốp và hai thanh thép giằng ngang trên đỉnh. Bên trong lốp xe được đổ đầy cát trước khi bịt đầu bằng tấm cao su.

Để hoàn thành đoạn hộ lan dài 150 m này đã cần đến 200 lốp xe chất liệu cao su. Chứng kiến dải hộ lan mềm, màu sắc bắt mắt, nhiều người đi đường rất ngạc nhiên. Tài xế Nguyễn Hữu nói: “Trông rất lạ, lần đầu tiên tôi thấy hộ lan kiểu này”.

Ông Bùi Duy Anh – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ IV.1, đơn vị quản lý tuyến đường cho biết, từ năm 2015 đến nay, trên đoạn này đã xảy ra hàng chục vụ lật xe do đường cong nguy hiểm, trở thành điểm đen mất an toàn giao thông.

Ông Anh nói: “Hộ lan mềm giữa đường được làm bằng lốp xe như thế này có tác dụng làm giảm chấn, giảm thiểu trượt trong trường hợp ôtô bị mất lái đâm vào”.

Sử dụng lốp xe làm hộ lan trên đường cong quốc lộ 1A giúp giảm tai nạn giao thông
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Trước đó, vào tháng 3/2020, báo Thanh Niên thông tin, Ban an toàn giao thông tỉnh Kon Tum cho biết đã có hàng chục vụ tai nạn xảy ra khi tài xế đang vượt đèo Lò Xo.

Sau đó các ngành chức năng phân tích thấy rằng, những vụ tai nạn trên đèo Lò Xo thường vào thời điểm sau 0h. Nguyên nhân chủ yếu là do các lái xe lạ đường, chủ quan hoặc ngủ quên. Mặc dù đã có hộ lan bằng thép nhưng không tránh khỏi các trường hợp xe lao xuống vực.

Để đảm bảo an toàn giao thông trên đèo lò Xo, tỉnh Kon Tum đưa ra nhiều giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông tại đoạn đèo này, đó là xây tường hộ lan bằng lốp cao su.

Ông Nguyễn Quảng – Giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ Kon Tum (đơn vị thi công, bảo trì tường hộ lan) cho biết, từ khi lắp hệ thống này tại đèo Lò Xo tai nạn giao thông đã giảm rõ rệt. Đặc biệt có 6 ôtô tông vào hộ lan này và cả 6 xe đều nguyên vẹn, không bị lao xuống vực.

Từ Khóa: