Sau nhiều năm nuôi nhốt trái phép, đàn hổ gồm 9 cá thể ở xã Xuân Tín (Thanh Hóa) dự kiến sẽ được chuyển giao cho cơ sở đủ điều kiện tại Hà Nội. Việc bàn giao được thống nhất không yêu cầu bồi hoàn hay hỗ trợ kinh phí.
- Phá dỡ hồ chứa nước Tân Lai: Lâm Đồng chỉ đạo khẩn cấp
- Lào Cai: Làm rõ clip nam sinh hành hung bạn rồi hất xuống hồ nước
- Hoán cải xe xăng thành xe máy điện
Chuẩn bị chuyển giao đàn hổ Thanh Hóa ra Hà Nội
Ngày 5/11, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa cho biết đơn vị đã trình UBND tỉnh phương án phối hợp với UBND TP Hà Nội để tiếp nhận đàn hổ tại trang trại của ông Nguyễn Mậu Chiến (xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân).
Hiện có hai đơn vị tại Hà Nội đủ điều kiện tiếp nhận, gồm Vườn thú Hà Nội và Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã. Các bên đã thống nhất quy trình chuyển giao và đảm bảo an toàn trong quá trình bắt, di chuyển đàn hổ. Tuy nhiên, việc thực hiện còn chờ hoàn tất thủ tục xác lập quyền sử dụng tài sản công và các biện pháp kỹ thuật cần thiết.
Đàn hổ này được nuôi nhốt nhiều năm, gồm 9 cá thể, trong đó có 3 con cái, nặng trung bình 180 kg/con, cá thể lớn nhất gần 300 kg. Tổng số hổ ban đầu là 15 con, nhưng 6 con đã chết theo thời gian.
Nhiều năm nuôi trái phép, chi phí nuôi dưỡng kiệt quệ
Năm 2007, ông Nguyễn Mậu Chiến mua 10 con hổ non, mỗi con nặng khoảng 7 kg, từ một người lạ mang từ Lào về Việt Nam. Sau khi bị xử phạt 30 triệu đồng, ông được phép tiếp tục chăm sóc đàn hổ. Đến năm 2008, ông mua thêm 5 con và lại bị xử phạt hành chính với mức tương tự.
Ban đầu, trại hổ được đặt trong khu dân cư xã Xuân Tín, gây lo ngại cho người dân vì tiếng gầm rú và nguy cơ mất an toàn. Gia đình ông Chiến sau đó chuyển đàn hổ ra khu đất thuê rộng 4.000 m² ở cánh đồng Cồn Tàu Voi, có tường rào và lưới thép B40 cao 4,5 m bao quanh.
Đến tháng 5/2017, giấy phép nuôi hổ sinh trưởng, sinh sản của hộ ông Chiến hết hạn và không được gia hạn. Theo quy định của Luật Đa dạng sinh học 2008 và Nghị định 160/2013, trại này không đủ điều kiện để công nhận là cơ sở bảo tồn. Dù vậy, chính quyền cho phép ông tiếp tục nuôi nhưng cấm mua bán, vận chuyển hoặc giết mổ hổ.
Tháng 10/2018, ông Chiến tự nguyện xin chuyển giao đàn hổ cho nhà nước, song do vướng mắc về kinh phí hỗ trợ nên việc bàn giao kéo dài đến nay. Hiện mỗi ngày đàn hổ tiêu tốn khoảng 100 kg thức ăn, khiến chủ trại lâm vào cảnh khó khăn tài chính. Lực lượng kiểm lâm địa phương vẫn phải túc trực thường xuyên kiểm tra, đảm bảo an toàn trong khi không có kinh phí hỗ trợ cho công tác này.
Theo: Tiền Phong

