Site icon MUC News

Ngành mầm non: Sự lựa chọn của chàng trai và cuộc chiến định kiến

Lê Trung Nghĩa, nam sinh viên duy nhất của khóa 51, khoa Giáo dục mầm non, Trường Đại học Sư phạm TPHCM (Ảnh: Dân Trí)

Nam sinh Lê Trung Nghĩa trúng tuyển ngành mầm non, vốn mặc định cho nữ, và vấp phải nhiều định kiến. Bất chấp những lời chế giễu, em vẫn tự tin khẳng định: “Định kiến là của xã hội, việc của mình là sống tử tế, có ích

Tiếng cười cợt và lựa chọn can đảm vào ngành mầm non

Lê Trung Nghĩa là nam sinh duy nhất của ngành Giáo dục Mầm non, Đại học Sư phạm TP.HCM. Thông tin này lập tức gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sự quan tâm nhanh chóng biến thành những lời chế giễu. Nhiều người hoài nghi về giới tính và năng lực của em.

Trước những lời lẽ này, Nghĩa vẫn bình tĩnh và tự tin. Em nói: “Định kiến là của xã hội, việc của mình là sống tử tế, có ích”. Đây không chỉ là lời đáp trả. Đó còn là kim chỉ nam cho con đường em đã chọn.

May mắn, Nghĩa nhận được sự ủng hộ lớn từ gia đình. Điều này tiếp thêm sức mạnh cho em. Em cho biết muốn trở thành một giáo viên mầm non nhiệt tình và giỏi chuyên môn. Lựa chọn của Nghĩa không chỉ phá vỡ định kiến. Nó còn là một tuyên ngôn mạnh mẽ về sự bình đẳng.

Định kiến về giáo viên ngành mầm non mới là mối nguy hiểm lớn nhất

Theo chuyên gia Huỳnh Minh Thảo, định kiến về giáo viên mầm non nam là mối nguy hiểm thực sự. Nó phản ánh sự hạn chế trong nhận thức về bình đẳng giới. Xã hội thường gán ghép nam giới với sự thô cứng. Còn phụ nữ lại được coi là dịu dàng và kiên nhẫn.

Nhiều người e ngại rằng giáo viên nam có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Ông Thảo khẳng định không có bằng chứng khoa học nào cho điều này. Nguy cơ xâm hại không đến từ giới tính. Nó xuất phát từ nhân cách và sự lỏng lẻo trong quản lý. Các quốc gia phát triển đã áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ. Ví dụ như camera giám sát, quy định không để giáo viên ở một mình với trẻ. Những điều này đảm bảo an toàn cho các bé.

Việc gán ghép vai trò chăm sóc cho phụ nữ rất phiến diện. Nó hạn chế lựa chọn nghề nghiệp của nam giới. Quan trọng hơn, nó gieo vào tâm trí trẻ em những định kiến giới. Một xã hội bình đẳng không thể tồn tại với những quan niệm này.

Thầy Nguyễn Phương Bình, giáo viên nghành mầm non ở TPHCM từng nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019 (Ảnh: Dân Trí)

Phá bỏ rào cản và mở ra cơ hội cho ngành mầm non

Chuyên gia Huỳnh Minh Thảo nhấn mạnh cần khuyến khích nam giới tham gia ngành này. Ở nhiều nước như Đan Mạch, Na Uy, họ đã làm rất tốt. Chính phủ có các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ. Họ cũng cung cấp học bổng và tôn vinh giáo viên nam. Điều này giúp tăng tỷ lệ nam giới trong ngành mầm non.

Phong trào “Men in ECE” ở New Zealand cũng là một ví dụ. Nó tạo ra cộng đồng giáo viên nam. Họ cùng nhau chứng minh giá trị tích cực. Sự hiện diện của nam giới giúp trẻ em có môi trường đa dạng. Các em học được sự dịu dàng từ thầy. Đồng thời, học được sự mạnh mẽ từ cô. Điều này giúp trẻ phát triển nhân cách toàn diện hơn.

Bảo vệ trẻ em phải dựa trên luật pháp và đạo đức nghề nghiệp. Không thể dựa trên phỏng đoán cảm tính. Việc nam giới tham gia ngành mầm non là cần thiết. Nó giúp phá bỏ rào cản giới. Đồng thời mang lại môi trường học tập bình đẳng.

Theo: Dân Trí