4602-secretary-pompeo-meets-with-philippine-foreign-secretary-teodoro-locsin-jr-in-manila-philippines-47191909822
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael R. Pompeo gặp Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr., tại Manila, Philippines, ngày 1 tháng 3 năm 2019 (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Báo Inquirer của Philippines trích tuyên bố của ông Locsin tại một phiên điều trần về ngân sách ở Hạ viện Philippines hôm thứ Hai (21/9): “Trung Quốc yêu cầu loại bỏ các cường quốc phương Tây ra khỏi Biển Đông – tôi sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra”.

Vị ngoại trưởng nói với các nhà lập pháp: “Các cường quốc phương Tây phải hiện diện ở Biển Đông với tư cách là bên cân bằng” quyền lực với Trung Quốc.

Ông Locsin nói tiếp: “Tôi có thể thề với các vị, các cường quốc phương Tây sẽ hiện diện ở Biển Đông. Chúng tôi tin vào việc cân bằng quyền lực, tin rằng tự do của người dân Philippines phụ thuộc vào việc cân bằng quyền lực ở Biển Đông”.

Trung Quốc nhận chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông thông qua yêu sách đường lưỡi bò mà Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ vào năm 2016.

Các bên khác có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông gồm Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia, Indonesia, Đài Loan.

Bắc Kinh lập luận rằng tranh chấp Biển Đông phải được giải quyết nội bộ giữa các nước trong khu vực, đồng thời cáo buộc Mỹ và các nước bên ngoài khu vực “can thiệp và làm xáo trộn hòa bình” ở Biển Đông.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông, gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực nhằm răn đe tham phọng của Bắc Kinh. Tháng 7/2020, Washington chính thức bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc, kéo theo các động thái tương tự từ các nước đồng minh như Úc, Anh, Pháp, Đức.