Chỉ sau 30 giờ phát động, chương trình ủng hộ nhân dân Cuba do Việt Nam triển khai, đã cán mốc 65 tỷ đồng (tương đương 2,5 triệu USD), khiến cộng đồng người Cuba tại Việt Nam, bày tỏ sự xúc động và biết ơn sâu sắc.
- Hé lộ danh sách nhân vật tham gia đàm phán Nga – Mỹ tại Alaska
- Thượng đỉnh Alaska: Trump gặp Putin tìm giải pháp chấm dứt chiến tranh Ukraine
- Kashmir – Ấn Độ: Lũ quét và sạt lở khiến 60 người thiệt mạng, hơn 200 người mất tích
65 tỷ đồng – Con số gây sửng sốt
Khi mở điện thoại đọc tin, Yaxiel Darío Almaguer Laurente – 33 tuổi, người Cuba đang sống tại TP HCM – không tin vào mắt mình: “Người Việt quyên góp tới 65 tỷ đồng chỉ trong 30 giờ, chắc chắn tình cảm dành cho Cuba là vô cùng lớn”.
Ngay lập tức, anh chia sẻ thông tin này lên nhóm đồng hương và nhận về hàng chục phản hồi xúc động. Nhiều người gọi Việt Nam là; “những người anh em tốt bụng và nồng hậu”.
Câu chuyện của Yaxiel – Chàng nhạc công xa xứ
Yaxiel đến TP HCM; từ đầu năm 2024, hiện là nhạc công piano của ban nhạc Living Cuba tại khách sạn Caravelle Saigon, quận 1.
Gia đình anh ở Cuba gồm hơn 20 người; đang đối mặt với khó khăn; nghiêm trọng: mất điện kéo dài, thiếu lương thực, thực phẩm hỏng; do không có tủ lạnh, trẻ em và người già chịu ảnh hưởng nặng nề; từ thời tiết oi bức.
Nguyên nhân, theo người thân của Yaxiel, là do các nhà máy nhiệt điện cũ kỹ, thiếu nhiên liệu, cộng với tình trạng khan hiếm hàng hóa thiết yếu.
Chương trình ủng hộ Cuba – 65 năm nghĩa tình
Nhân kỷ niệm 65 năm quan hệ Việt Nam – Cuba, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; đã phát động chiến dịch vận động quyên góp; kéo dài 65 ngày (13/8 – 16/10). Mục tiêu là huy động vật tư y tế, nhu yếu phẩm và hỗ trợ phát triển bền vững cho Cuba.
Điều bất ngờ; là chỉ sau 30 giờ, chương trình đã đạt mục tiêu tối thiểu 65 tỷ đồng và con số vẫn tiếp tục tăng. Sự kiện này càng củng cố hình ảnh Việt Nam; là đất nước nhân ái, gắn bó keo sơn với Cuba.
Tình cảm anh em gắn bó qua nhiều thế hệ
Trên mạng xã hội, nhiều người Việt chia sẻ lại những câu chuyện lịch sử giữa hai dân tộc: từ lời tuyên bố nổi tiếng của Chủ tịch Fidel Castro; “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, đến việc Cuba viện trợ vaccine cho Việt Nam; trong đại dịch.
Khảo sát của Mastercard cho thấy, 78,5% người Việt từng tham gia hoạt động quyên góp – đứng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vượt xa Thái Lan (66,3%) và Hong Kong (60,2%).
Những tấm lòng ấm áp dành cho người Cuba
Yurislandy Chacon Queralta – 10 tháng ở Việt Nam, cảm giác như ở nhà
Giữa tháng 5, xe máy của Yurislandy bị hỏng giữa đường. Nhiều người lạ đã hỏi han, thậm chí một người còn kéo xe giúp anh hơn 7 km mà không nhận tiền. “Giúp đỡ người lạ không vụ lợi; chính là tính cách người Việt Nam”, anh nói.
Quê hương anh đang thiếu nhiên liệu, lương thực và điện năng. Vì vậy, sự hỗ trợ từ Việt Nam không chỉ có ý nghĩa vật chất mà còn mang lại động lực tinh thần lớn lao.
Maikel – 9 năm gắn bó với Việt Nam
Martinez Vega Maikel, sống tại TP HCM từ năm 2016, đau lòng khi chứng kiến quê nhà thiếu thuốc men, thực phẩm, điện chỉ có vài giờ mỗi ngày, trường học và bệnh viện thiếu thốn.
Trong một lần bị cảnh sát giao thông; kiểm tra giấy tờ, khi thấy hộ chiếu Cuba, họ ôm anh và nói: “Chúng ta là anh em từ nhiều năm trước”.
Khi biết tin chiến dịch gây quỹ cho Cuba, Maikel xúc động: “Chỉ những người anh em mới giúp dân tộc mình như vậy”.
Hơn cả vật chất – Là sợi dây tình cảm
Người dân Việt Nam; không chỉ gửi gắm vật chất; mà còn trao đi tình thương, sự đồng cảm và tinh thần quốc tế. Đó là minh chứng; cho mối quan hệ đặc biệt; giữa Việt Nam và Cuba – một tình hữu nghị đã vượt qua thử thách; của thời gian và vẫn tiếp tục được gìn giữ, vun đắp đến hôm nay.
Theo: VnExpress