Site icon MUC News

Nhậu liên tục: Người đàn ông suy gan nặng sau một tuần uống rượu Tết

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Trãi. (Ảnh: Chụp màn hình báo VnExpress).

Ngày 20/3 tại TP HCM, người đàn ông nhập viện cấp cứu do nhậu liên tục nửa lít rượu mỗi ngày suốt tuần Tết khiến lá gan bị tổn thương đặc biệt nặng.

Nhậu liên tục gây viêm gan mức độ rất nặng

Bác sĩ Hà Phúc Tuyên từ Bệnh viện Nguyễn Trãi vừa thông báo về một trường hợp cấp cứu đặc biệt. Bệnh nhân nam 47 tuổi nhập viện trong tình trạng vàng da tăng nhanh và bụng chướng to. Cơ thể người này suy kiệt hoàn toàn sau thời gian dài lạm dụng các loại đồ uống có cồn. Người nhà cho biết ông đã uống rượu liên miên suốt nhiều năm qua không nghỉ. Đặc biệt trong dịp Tết vừa rồi ông nạp khoảng nửa lít rượu mỗi ngày suốt một tuần. Trước khi nhập viện ông có dấu hiệu vàng da nhưng chủ quan không đi kiểm tra sức khỏe sớm.

Khi vào viện các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm gan do rượu mức độ rất nặng. Ban đầu ê kíp điều trị áp dụng các biện pháp hỗ trợ tích cực và yêu cầu ngưng rượu. Tuy nhiên tình trạng sức khỏe không thuyên giảm mà ngày càng diễn tiến xấu đi nhanh chóng. Mức độ vàng da tăng cao đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người đàn ông này. Bác sĩ Tuyên phải tiến hành hội chẩn khẩn cấp để tìm phương án điều trị mới. Quyết định cuối cùng là sử dụng phác đồ corticoid cho bệnh nhân dù biết có nhiều rủi ro.

Phác đồ này được ví như con dao hai lưỡi đối với những người có thể trạng suy kiệt. Nó tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng xuất huyết tiêu hóa rất cao trong quá trình dùng. Các bác sĩ phải giám sát cực kỳ chặt chẽ mọi diễn biến nhỏ nhất của bệnh nhân. Họ đánh giá chức năng thận và các chỉ số sinh hóa liên quan mỗi ngày một lần. Mục tiêu cao nhất là kiểm soát được tình trạng viêm đang bùng phát mạnh mẽ trong gan. Đội ngũ y bác sĩ nỗ lực để giành lại sự sống cho người bệnh suy kiệt.

Quá trình hồi phục sau cơn nguy kịch tại bệnh viện

Sau hai ngày điều trị đặc hiệu tình trạng của bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Hơn một tuần tiếp theo sức khỏe người đàn ông cải thiện rõ rệt theo hướng tích cực hơn. Ông bắt đầu ăn uống tốt hơn và tình trạng vàng da cũng giảm dần từng ngày một. Kết quả đánh giá bằng thang điểm chuyên biệt cho thấy cơ thể đáp ứng tốt với thuốc. Quá trình theo dõi sát sao kéo dài gần ba tuần mới kết thúc tại bệnh viện Nguyễn Trãi. Các chỉ số gan dần ổn định giúp bệnh nhân vượt qua được giai đoạn nguy kịch nhất.

Bệnh nhân hiện đã được xuất viện để tiếp tục theo dõi ngoại trú tại địa phương ngay. Bác sĩ Tuyên nhấn mạnh rằng gan là cơ quan chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ rượu. Tuy nhiên những tổn thương này thường diễn tiến vô cùng âm thầm qua thời gian dài. Ở giai đoạn đầu các biểu hiện thường rất mơ hồ khiến nhiều người dễ dàng bỏ qua. Mệt mỏi hay đầy bụng nhẹ thường bị coi là những triệu chứng thông thường của cơ thể. Đến khi vàng da hay vàng mắt xuất hiện thì bệnh thường đã bước vào giai đoạn nặng.

Người dân cần tự giới hạn lượng cồn tiêu thụ mỗi lần để bảo vệ sức khỏe gan. Tuyệt đối không nên uống rượu bia liên tục nhiều ngày hay ép người khác uống. Xóa bỏ tâm lý uống thoải mái trong các ngày lễ tết là việc làm cần thiết. Cần ăn uống đầy đủ trước khi dùng rượu bia để giảm tác động lên dạ dày. Nếu thấy chán ăn hay chướng bụng sau các cuộc nhậu hãy đến bệnh viện chuyên khoa. Việc thăm khám kịp thời sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đối mặt với cửa tử đáng sợ.

Theo: VnExpress