Theo báo cáo mới nhất của Bloomberg, Softbank đang muốn bán lại ARM – công ty thiết kế chip có trụ sở chính tại Anh. ARM hiện đang là kẻ thống trị thị trường, cung cấp thiết kế chip di động cho hầu như toàn bộ các tên tuổi lớn, bao gồm Qualcomm, Apple, Samsung và Huawei.

Theo Bloomberg, Nvidia hiện đang tham gia một cuộc “đàm phán cấp cao” để có thể mua lại ARM, với giá trị hợp đồng rất lớn, có thể hơn 50 tỷ USD.

Nvidia được cho là công ty duy nhất hiện tại tham gia đàm phán với Softbank, do đó thỏa thuận có thể sẽ được ký kết và công bố trong một vài tuần tới, ngay cả khi chưa có gì được hoàn tất. Nếu thỏa thuận này thành hiện thực, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn nhất, và có thể định hình lại cả ngành công nghiệp chất bán dẫn.

nvidia dam phan mua arm sieu ca map masayoshi son muon tai cau truc softbank

Softbank đã mua ARM vào năm 2016, với giá là 31 tỷ USD. ARM liên tiếp tăng giá trị kể từ đó, do các thiết kế chip được sử dụng rất rộng rãi trong ngành công nghiệp smartphone. Thậm chí, Microsoft còn tạo ra một chiếc máy tính Surface chạy Windows sử dụng chip ARM, mặc dù không mấy thành công.

Ngay cả Apple cũng công khai tham vọng chuyển đổi máy tính Mac từ chip Intel sang chip ARM. Càng cho thấy tầm quan trọng của ARM trong ngành công nghiệp công nghệ cao.

Thế nhưng Softbank lại đang gặp nhiều rất khó khăn, với hàng tá những khoản đầu tư thua lỗ, trong đó bao gồm những unicorn đình đám trên thế giới. Có thể kể đến Wework, Uber, Didi, Oyo … do đó phải đem bán ARM trong thời kỳ đỉnh cao này để củng cố tài chính.

Masayoshi Son quả không hổ danh là ông vua tiêu tiền trong thế giới công nghệ.

Theo: theverge, bloomberg.

Quý độc giả có thể nghe bản tin audio dưới đây: