Sạt lở Đà Nẵng bất ngờ xảy ra tại xã Hùng Sơn khiến 3 người nghi bị vùi lấp, hàng trăm mét đường bị phá hỏng và hơn 600 người dân buộc phải sơ tán khẩn cấp để đảm bảo an toàn
- Hành trình đổi đời của cô gái Mông giữa núi rừng Tây Bắc
- Cháy chuồng cọp Hà Nội: Tầng 5 tập thể Trung Tự bùng phát ngọn lửa
- Quả đồi bất ngờ sạt lở giữa trời nắng ở Đà Nẵng, nghi có 7 người đang làm rẫy
Tóm tắt nội dung
Diễn biến sạt lở kinh hoàng
Vào khoảng 9 giờ 30 sáng 14-11, tại thôn Pứt, xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng), một vụ sạt lở núi quy mô lớn bất ngờ xảy ra dù thời điểm đó không có mưa. Khối đất – đá từ đầu nguồn đổ ập xuống, kéo dài gần 1 km, vùi lấp nhiều chòi canh rẫy và làm hư hại hơn 200 m đường giao thông.
Sạt lở diễn ra ngay phía trên khu dự trữ nước của người dân, cách Đồn Biên phòng Ga Ry khoảng 250 m, khiến khu vực bị cô lập cục bộ và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở tiếp diễn.
Ba người nghi bị vùi lấp khi đi làm rẫy
Chính quyền xác định có 3 người dân mất tích sau vụ sạt lở gồm ông Zơ Râm Nhô (công an viên của thôn), bà Bríu Thị Tép (vợ ông Nhô) và ông Hốih Zi Nú. Cả ba được cho là đang làm rẫy tại khu vực xảy ra sạt lở khi đất đá bất ngờ đổ xuống.
Lực lượng chức năng cho biết đến đầu giờ chiều, sạt lở vẫn tiếp tục trượt xuống nên các đội cứu hộ chưa thể tiếp cận sâu vào hiện trường để tìm kiếm trực tiếp.
Để phục vụ công tác tìm kiếm trong điều kiện địa hình hiểm trở, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đã triển khai flycam trinh sát, chó nghiệp vụ và nhiều thiết bị chuyên dụng nhằm xác định dấu vết, điểm nghi ngờ có người bị vùi lấp.
Sơ tán hơn 600 người dân khỏi khu vực nguy hiểm
Do khu vực cách trung tâm TP Đà Nẵng hơn 150 km, đường rừng khó đi, việc đưa lực lượng và máy móc vào hiện trường gặp nhiều trở ngại. Các tốp tìm kiếm phải di chuyển bằng đường rừng kết hợp thiết bị bay thăm dò từ trên cao.

Ngay sau vụ sạt lở, chính quyền xã Hùng Sơn đã khẩn cấp sơ tán 171 hộ dân với 665 nhân khẩu tại các thôn Glao và H’juh do nguy cơ khối đất – đá tiếp tục sụt xuống, đồng thời lo ngại khối nước tích tụ sau sạt lở có thể gây lũ quét bất ngờ.
Nhiều hộ dân được di chuyển đến nhà văn hóa thôn, trường học và các điểm an toàn do chính quyền sắp xếp. Công tác theo dõi diễn biến địa chất tiếp tục được thực hiện liên tục.
Nguyên nhân và cảnh báo tiếp tục được đặt ra
Dù trời nắng, không có mưa vào thời điểm xảy ra sự cố, khu vực Hùng Sơn vốn là vùng núi dốc, nền đất yếu và thường xuyên chịu tác động của mưa lũ trong thời gian dài. Khối đất đá tích tụ lâu ngày kết hợp địa hình hiểm trở khiến nguy cơ sạt lở luôn hiện hữu.
Vụ việc một lần nữa cho thấy sự cần thiết của hệ thống cảnh báo sớm, quy hoạch lại nơi ở của người dân vùng núi, cũng như tăng cường hạ tầng giao thông để lực lượng cứu hộ có thể tiếp cận nhanh hơn trong các tình huống khẩn cấp.
Lực lượng chức năng Đà Nẵng đang tiếp tục mở đường vào hiện trường, dùng flycam khoanh vùng các điểm nghi ngờ và sẵn sàng phương án tìm kiếm khi khu vực tạm thời ổn định hơn. Chính quyền địa phương cũng đang rà soát thêm các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở để thực hiện sơ tán phòng ngừa.
Theo: Người Lao Động