Trung Quốc phủ nhận các tuyên bố của Mỹ về đàm phán thuế quan và tiếp tục giữ thế thượng phong trong cuộc chiến thương mại. Dù Mỹ tỏ ra lạc quan, Bắc Kinh đưa ra điều kiện khắt khe và không dễ dàng chấp nhận sự “ban ơn”, liệu Trung Quốc có đang tạo sức ép để đàm phán từ vị thế mạnh mẽ?

Trung Quốc đang lật ngược tình thế trong cuộc chiến thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã khẳng định rằng ông đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hai bên đang chuẩn bị đàm phán về các biện pháp thuế quan. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phủ nhận hoàn toàn các tuyên bố của ông Trump. Ngày 28/04/2025, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Quách Gia Côn, đã tái khẳng định rằng “Trung Quốc và Mỹ chưa thực hiện bất kỳ cuộc tham vấn hay đối thoại nào về thuế quan”. Điều này dấy lên câu hỏi liệu Bắc Kinh đang tìm cách lật ngược tình thế và tạo sức ép lên Washington để đàm phán với thế thượng phong?

Cuộc chiến thuế quan, được khởi xướng bởi Tổng thống Trump, cùng với các đòn đáp trả từ Bắc Kinh đã khiến các khu vực xuất khẩu của Trung Quốc chịu tổn thất nặng nề. Theo thông tin từ Le Monde vào ngày 27/04, trong khi người tiêu dùng Mỹ tạm thời chưa cảm nhận rõ ràng hậu quả vì thời gian vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc có thể lên đến hai tháng, thì Gene Seroka, giám đốc cảng Los Angeles, dự báo rằng trong vòng hai tháng tới, số lượng container từ Trung Quốc sẽ giảm 35%, do nhiều nhà phân phối và nhà sản xuất lớn đã ngừng hoạt động.

Mỹ “hạ nhiệt”, Trung Quốc không chấp nhận dễ dàng

Dù vậy, cả hai bên đều tìm cách giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại. Theo Le Monde, dấu hiệu “yếu thế” đầu tiên xuất phát từ phía Mỹ. Vào ngày 12/04, Tổng thống Trump đã quyết định loại điện thoại thông minh, máy tính và nhiều thiết bị điện tử khác nhập từ Trung Quốc ra khỏi danh sách thuế 145%. Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Time, ông Trump tự tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh trong vòng ba đến bốn tuần nữa. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Scott Bessent, cũng tỏ ra lạc quan khi cho rằng mức thuế 145% đối với Trung Quốc sẽ được giảm mạnh, và hai quốc gia có thể đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, Trung Quốc không dễ dàng chấp nhận kiểu “ban ơn” như vậy. Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ phải “sửa chữa những sai lầm” và chấm dứt các hành động đe dọa và gây áp lực lên các quốc gia khác, đồng thời hủy bỏ toàn bộ các biện pháp thuế quan đơn phương. Thậm chí, Trung Quốc đã bắt đầu loại bỏ một số sản phẩm thiết yếu khỏi mức thuế trả đũa đối với hàng hóa Mỹ. Vào ngày 24/04, Trung Quốc quyết định không đánh thuế các linh kiện máy bay nhập từ Mỹ, nhằm bảo vệ ngành hàng không trong nước.

Trung Quốc làm chủ tình hình

Những bước đi điều chỉnh này có thể được hiểu theo hai cách: một là một cử chỉ hòa dịu thể hiện sự linh hoạt của Trung Quốc, và hai là một sự điều chỉnh chiến lược để đảm bảo rằng Trung Quốc có thể kiểm soát tình hình. Dù vậy, để duy trì sự cân bằng trong cuộc đối đầu với Mỹ trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, Bắc Kinh đã rút ra nhiều bài học từ những năm trước và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Trung Quốc không ngừng tìm kiếm các đối tác quốc tế, nhằm thể hiện sự ổn định của mình trước một chính quyền Mỹ đầy biến động. Chủ tịch Tập Cận Bình đã vận động các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, và các nước BRICS tham gia vào một mặt trận chung để phản đối chính sách thuế của Mỹ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tích cực thúc đẩy các cuộc đối thoại với các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Campuchia và Malaysia – những quốc gia cũng bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ.

Thế thượng phong của Trung Quốc trong đàm phán

Theo giáo sư địa-chính trị Philippe Le Corre từ trường ESSEC, để có thể tiến hành đàm phán với Trung Quốc, Mỹ sẽ cần phải giảm thuế. Tuy nhiên, việc liệu chính quyền Trung Quốc có sẵn sàng đàm phán với điều kiện này vẫn còn là một câu hỏi. Mặc dù Trung Quốc có thể hoan nghênh việc giảm thuế quan “cao ngất ngưởng” 145%, nhưng họ sẽ không tỏ ra yếu đuối, mà sẽ tiếp tục phân tích tình hình và chỉ đưa ra các quyết định khi cảm thấy đã hoàn toàn làm chủ được tình thế.

Theo: RFI