Viện trưởng Viện lập pháp Đài Loan Du Tích Khôn gần đây tuyên bố hòn đảo tự sản xuất được tên lửa Vân Phong có khả năng tập kích Bắc Kinh, nhằm răn đe Trung Quốc. Dưới đây là bản tin thế giới ngày 15/6:

Đài Loan công bố loại tên lửa có thể bắn đến Bắc Kinh

Viện trưởng Viện lập pháp Đài Loan Du Tích Khôn gần đây tuyên bố hòn đảo tự sản xuất được tên lửa Vân Phong có khả năng tập kích Bắc Kinh, nhằm răn đe Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh tham vọng của Đài Loan nhằm phát triển ngành công nghiệp quân sự nội địa có tính độc lập cao để sẵn sàng cho kịch bản xung đột nổ ra giữa hai bờ eo biển trong tương lai.

Mỹ tuyên bố eo biển Đài Loan là “tuyến hàng hải quốc tế”

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 14/6 tuyên bố eo biển Đài Loan là “tuyến hàng hải quốc tế”, qua đó bác bỏ yêu sách “chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán” của Trung Quốc với eo biển này. Đồng thời bày tỏ quan ngại về các “phát ngôn hung hăng và hành động cưỡng ép nhằm vào Đài Loan” của Trung Quốc, cũng như tuyên bố Mỹ “sẽ tiếp tục bay qua, đi qua và hoạt động ở mọi nơi mà luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm đi qua eo biển Đài Loan”.

Gần 50 nước lên án Trung Quốc tại LHQ liên quan cáo buộc ở Tân Cương

Đại sứ Hà Lan tại Liên Hợp Quốc Paul Bekkers tay mặt 47 quốc gia chỉ ra một số “thông tin đáng tin cậy”, rằng hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị giam tùy tiện trong khu vực. Tuyên bố chung của các nước cũng bày tỏ lo ngại trước “các báo cáo về tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt, hạ nhục con người, cưỡng bức triệt sản, bạo lực tình dục và giới tính, lao động cưỡng bức và tách trẻ em khỏi cha mẹ”. Trong khi đó Bắc Kinh bác bỏ, gọi động thái này là “đạo đức giả”.

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra trước nhà thờ Hồi giáo Id Kah tại thành phố Kashgar, Tân Cương năm 2017 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Ông Medvedev cảnh báo Ukraine ‘biến mất trên bản đồ thế giới’

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đặt câu hỏi về sự tồn tại của Ukraine, khi bình luận về đề xuất khí đốt của Kiev rằng Washington sẽ hỗ trợ họ nhập khẩu năng lượng trong mùa đông này, với điều kiện cho phép Kiev hoãn thanh toán trong hai năm. “Ai dám nói rằng trong hai năm nữa, Ukraine vẫn còn tồn tại trên bản đồ thế giới”, ông Medvedev nói.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tại một cuộc họp ở Moskva hồi tháng 2 (ảnh chụp màn hình Reuters).