Từ tối 14/9 đến sáng 15/9, nhiều khu vực trên cả nước sẽ xuất hiện mưa dông, cục bộ mưa to trên 80mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại miền núi phía Bắc và Tây Nguyên; đồng thời lưu ý gió giật mạnh, sóng cao trên các vùng biển.

Mưa dông trên diện rộng, cục bộ mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối 14/9 đến ngày 15/9, khu vực Tây Bắc Bộ, Tuyên Quang, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, lượng mưa phổ biến 10–30mm, một số nơi trên 60mm.

Tại Trung Bộ và Nam Bộ, mưa dông cũng xuất hiện nhiều nơi, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Lâm Đồng có thể ghi nhận mưa to trên 80mm. Trong mưa dông tiềm ẩn nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở ở nhiều tỉnh

Từ nay đến 20h ngày 14/9, mưa lớn tiếp diễn tại Điện Biên, Lào Cai và Lâm Đồng với lượng phổ biến 10–35mm, có nơi trên 60mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông và đời sống người dân.

Đặc biệt, nhiều xã thuộc Điện Biên (Mường Nhé, Tủa Chùa, Tuần Giáo…), Lào Cai (Bát Xát, Mù Cang Chải, Văn Bàn…) và Lâm Đồng (Bảo Lâm, Đạ Huoai, Di Linh, Tánh Linh…) nằm trong danh sách có nguy cơ cao.

Thời tiết biển: Gió mạnh, sóng cao trên 2m

Trên biển, khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, vịnh Thái Lan và Nam Biển Đông (bao gồm Trường Sa) xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc xoáy, gió giật cấp 6–7, sóng cao trên 2m.

Các tàu thuyền được khuyến cáo theo dõi sát bản tin dự báo, duy trì liên lạc để kịp thời ứng phó tình huống nguy hiểm.

Dự báo chi tiết các khu vực

  • Tây Bắc Bộ: Đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày mưa vài nơi, nhiệt độ 23–33°C.
  • Đông Bắc Bộ và Hà Nội: Đêm và sáng có mưa dông, cục bộ mưa to, nhiệt độ 24–34°C.
  • Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Mưa rào, có nơi mưa to, nhiệt độ 25–33°C.
  • Duyên hải Nam Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa dông, nhiệt độ 24–34°C.
  • Tây Nguyên: Chiều tối có mưa to cục bộ, nhiệt độ 20–31°C.
  • Nam Bộ và TP.HCM: Mưa rào rải rác về chiều tối, nhiệt độ 23–33°C.

Như vậy, trong đêm 14/9 và ngày 15/9, nhiều khu vực cả đất liền lẫn trên biển đều chịu ảnh hưởng của mưa dông diện rộng. Người dân được khuyến cáo đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh; các địa phương vùng núi cần chủ động phòng ngừa lũ quét, sạt lở để đảm bảo an toàn.

Theo: Tin tức