Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông thất vọng khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa coi đề xuất chấm dứt chiến sự Nga-Ukraine do Mỹ đưa ra mới nhất!

Trump nói “thất vọng” vì Zelensky chưa xem xét đề xuất

Phát biểu với báo giới tại Trung tâm Danh dự Kennedy, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông “hơi thất vọng” khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa đọc và chưa thể hiện rõ quan điểm đối với đề xuất của Mỹ về việc chấm dứt cuộc chiến Nga–Ukraine.

Ông Trump cho biết Mỹ đã trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như các lãnh đạo Ukraine, trong đó có ông Zelensky. Tuy nhiên, theo nhà lãnh đạo Mỹ, tính đến thời điểm phát biểu, phía Ukraine vẫn chưa sẵn sàng đưa ra quyết định cuối cùng đối với kế hoạch này, dù một số cố vấn được cho là có đánh giá tích cực.

Mỹ tiếp tục thúc đẩy đàm phán, Ukraine khẳng định thiện chí

Theo Agence France-Presse, các cuộc tham vấn giữa Mỹ và Ukraine đã diễn ra trong nhiều ngày nhưng chưa đạt được bước đột phá đáng kể. Trong khi đó, các đặc phái viên Mỹ từng làm việc với phía Nga tại Moscow, song Nga đã bác bỏ một phần đề xuất của Washington.

Về phía Ukraine, Tổng thống Zelensky xác nhận đã có các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với quan chức Mỹ tham gia đàm phán tại Florida. Ông khẳng định Ukraine sẵn sàng tiếp tục hợp tác thiện chí với Mỹ, nhấn mạnh mục tiêu hướng tới một nền “hòa bình thực sự” cho khu vực.

Theo : Aboluowang (Bản dịch)