Mời các bạn xem tin tức ngày 6/12 của MUCNews với những nội dung chính “Trump đặt câu hỏi cho Georgia; Tổng thống Trump gặp mặt những người ủng hộ ở tiểu bang Georgia; CNN đột nhiên đưa tin rò rỉ tài liệu Trung Quốc che dấu Covid-19; Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Facebook; Bắt đầu tiêm thử vắc-xin COVID-19 ‘made in Việt Nam’ từ ngày 10/12.

Tổng thống Trump: Tại sao tiểu bang Georgia vẫn chưa xác minh phiếu bầu?

Ngày 5/12, tổng thống Trump đã đích thân tới tiểu bang Georgia trong bối cảnh có nhiều gian lận phiếu bầu quy mô lớn cho ứng viên Dân chủ Joe Biden bị phơi bày.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Tôi sẽ dễ dàng & nhanh chóng giành được chiến thắng ở tiểu bang Georgia nếu Thống đốc Brian hoặc Ngoại trưởng tiểu bang chỉ việc cho phép xác minh chữ ký. Họ vẫn chưa cho xác minh, việc xác minh sẽ cho thấy sự khác biệt quy mô lớn. Tại sao hai đảng viên Cộng hòa này lại từ chối?“.

Tổng thống Trump đăng lại tuyên bố của Thống đốc Georgia Brian Kemp hôm 5/12. Ông Kemp cho biết “đã 3 lần công khai kêu gọi kiểm tra các chữ ký (vào ngày 20/11, 24/11, 3/12)”.

Tuy nhiên Trump viết tiếp trên Twittter rằng “Nhưng ông chưa bao giờ có được các cuộc kiểm tra chữ ký. Người của ông đã từ chối làm theo yêu cầu của ông. Họ đang che giấu điều gì?”. Có vẻ như ở Georgia đang xảy ra tình trạng trên bảo dưới không nghe.

Thống đốc Brian Kemp và Ngoại trưởng Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia
Thống đốc Brian Kemp và Ngoại trưởng Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia (ảnh: Wikimedia Commons).

Trước đó, chuyên gia bình luận chính trị Hal Turner cáo buộc Thống đốc Brian Kemp và Ngoại trưởng Brad Raffensperger (phụ trách bầu cử) của tiểu bang Georgia bị cáo buộc nhận hối lộ từ Trung Quốc để thao túng kết quả cuộc bầu cử cho Biden.

Tổng thống Trump gặp mặt những người ủng hộ ở tiểu bang Georgia

Theo lịch trình, ông Trump sẽ gặp gỡ những người ủng hộ tại Georgia vào lúc 7 giờ tối ngày 5/12, giờ địa phương, tức 7 giờ sáng nay ngày 6/12 theo giờ Việt Nam.

CNN đột nhiên đưa tin thật về COVID-19

Chủ tịch Viện Nghiên cứu Dân số (Mỹ) Steven W. Mosher, hôm 5/12 có bài viết trên The New York Post (NYP), trong đó nêu: “CNN đột nhiên đưa tin thật về COVID-19 sau khi tung ra hàng loạt tuyên truyền chống Trump”.

Ông đề cập đến việc gần đây CNN đưa tin họ mới phát hiện “một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm COVID-19 thấp hơn nhiều so với thực tế”. Việc này cho thấy Trung Quốc cố tình che đậy mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Theo NYP, trong nhiều tháng, CNN đã đưa tin theo tuyên truyền của Trung Quốc; bao gồm cả bức ảnh các bác sỹ ăn mừng “tất cả các bệnh nhân” nCoV đều đã “được chữa khỏi”.

Báo NYP đăng bức ảnh ví dụ về việc CNN đưa tin theo tuyên truyền của Trung Quốc về COVID-19 (ảnh chụp màn hình).
Báo NYP đăng bức ảnh ví dụ về việc CNN đưa tin theo tuyên truyền của Trung Quốc về COVID-19 (ảnh chụp màn hình).

Bộ Tư pháp Mỹ khởi kiện Facebook

Theo Western Journal, Bộ Tư pháp Mỹ đang đệ đơn kiện Facebook vì cho rằng mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Hoa Kỳ.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Eric S. Dreiband thuộc Bộ phận Dân quyền cho biết: “Vụ kiện của Bộ Tư pháp cáo buộc rằng Facebook đã cố tình vi phạm pháp luật trên diện rộng và cố ý; bằng cách trao các chức vụ cho những người có thị thực tạm thời; thay vì xem xét những người lao động Mỹ có quan tâm và đủ tiêu chuẩn”.

Bắt đầu tiêm thử vắc-xin COVID-19 ‘made in Việt Nam’ từ ngày 10/12

Vào đêm 5/12, Bộ Y tế đăng thông tin sẽ cho tiêm thử nghiệm vắc-xin COVID-19 “made in Việt Nam”, bắt đầu từ ngày 10/12.

Theo Tuổi Trẻ , loại vắc-xin được đưa vào thử nghiệm do Công ty Nanogen sản xuất. Hiện vắc-xin đã qua các bước đánh giá, thử nghiệm trên động vật và đạt các tiêu chuẩn để thử nghiệm trên người. Vắc-xin này đã hai cơ quan chuyên môn uy tín ở trong và ngoài nước kiểm định.

Dự kiến sẽ có 20 người tình nguyện khỏe mạnh sẽ được tiêm ngừa bằng vắc-xin này từ ngày 10/12 tới. Một nhóm nhỏ trong số này được tiêm trước, và trong 24-48 giờ kế tiếp sẽ tiêm cho số còn lại trong nhóm được chọn tiêm thử nghiệm. Học viện Quân y là đơn vị tổ chức đợt tiêm thử lần này.