Mưa lớn kéo dài nhiều ngày khiến bờ bao moong mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) bị vỡ gần 10m, đe dọa khu dân cư. Hơn 200 người đã được huy động để khẩn trương khắc phục.

Sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài

Chiều 1/11, tại khu vực moong mỏ thuộc dự án khai thác và tuyển quặng sắt Thạch Khê, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh xảy ra sự cố nghiêm trọng. Áp lực nước dâng cao sau nhiều ngày mưa khiến đoạn bờ bao dài gần 10m bị vỡ, nước tràn ra ngoài, đe dọa các khu dân cư gần đó.

Ngay sau khi phát hiện, UBND xã Thạch Khê đã huy động lực lượng công an, dân quân và người dân địa phương gia cố tạm thời. Họ sử dụng bao cát, cọc tre và các vật liệu sẵn có để ngăn nước thoát ra ngoài, bảo đảm an toàn cho khu vực lân cận.

Hơn 200 người khẩn trương khắc phục, nguy cơ vẫn tiềm ẩn

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, chiều 2/11, chính quyền địa phương tiếp tục huy động hơn 200 người cùng nhiều phương tiện để gia cố bờ bao. Sau nhiều giờ nỗ lực, đoạn vỡ đã được xử lý, tạm thời ổn định tình hình. Tuy nhiên, theo lãnh đạo xã, đây chỉ là biện pháp tạm thời do kết cấu bờ bao chủ yếu bằng đất cát, dễ sạt khi mưa lớn.

Ông Trần Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Thạch Khê, cho biết moong mỏ chứa gần 20 triệu m³ nước, tạo áp lực lớn khi mưa kéo dài. Nếu không được xử lý triệt để, khoảng một phần ba diện tích xã có thể bị ngập sâu 1-2m. Mỏ sắt Thạch Khê có diện tích hơn 4.800ha, từng là dự án lớn nhất Đông Nam Á, nhưng hiện đã tạm dừng từ năm 2016 do lo ngại ảnh hưởng môi trường.

Theo: Dân Trí